DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Những thay đổi về tuyển sinh các trường quân sự

16-03-2015 15:13
Kinhtedothi - Mỗi thí sinh phải làm 2 bộ hồ sơ, các trường không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi, xét tuyển thí sinh có điểm từ cao xuống đến khi đủ chỉ tiêu, thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển,… là những thay đổi trong công tác tuyển sinh của Bộ Quốc phòng năm 2015.
Tại buổi họp báo về công tác tuyển sinh các trường quân đội năm 2015, hôm nay ngày 16/3, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết mỗi thí sinh phải làm 2 bộ hồ sơ, gồm:  1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển ĐH, CĐ do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in và phát hành; 1 bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành.

Thanh niên ngoài quân đội có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ thực hiện sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mới được đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Việc đăng ký sơ tuyển được thực hiện từ ngày 5/3 đến trước ngày 30/4/2015.

Các trường quân sự không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường nào sử dụng nhiều tổ hợp môn thi đẻ xét tuyển cho một ngành hoặc nhóm ngành sẽ dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.

Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do trường ĐH chủ trì, các môn thi phù hợp với các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký.

Bộ Quốc phòng quy định, trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú về các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (hoặc bố mẹ nuôi theo đúng quy định pháp luật về nuôi con nuôi), có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp THPT tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc thì không được đăng ký xét tuyển theo vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Tuy nhiên, những thí sinh này được đăng ký xét tuyển vào vào các trường còn lại, hưởng điểm chuẩn quy định cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc.

Việc xét tuyển diễn ra sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ ĐH, CĐ quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn.

Thí sinh không gửi đủ hồ hơ xét tuyển nguyện vọng 1 về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT thì mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển. Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự các trường trong quân đội.

Các trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng bổ sung những thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường quân đội, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng,  không trúng tuyển nguyện vọng 1, đăng ký tuyển nguyện vọng bổ sung theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy của Bộ GD&ĐT. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký đợt tiếp theo.

Việc xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc căn cứ vào tổng điểm của thí sinh, điểm ưu tiên và đúng ngành thí sinh đăng ký; xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất xuống đến khi đủ chỉ tiêu.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: