DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Những thông tin mới nhất về phiên tòa xét xử Hưng “kính”

Đạt Lê
26-06-2019 17:44
Kinhtedothi - Bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, chèn ép gây khó khăn cho các tiểu thương trong khu vực chợ Long Biên (Hà Nội), Hưng “kính” và đồng bọn đã cưỡng đoạt số tiền lớn gấp nhiều lần so với qui định của Ban quản lý chợ.
4 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại
Thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 11/7 tới, đơn vị sẽ đưa ra xét xử phiên sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, xảy ra tại chợ Long Biên do Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm đầu.
Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng ''kính'') bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Tại phiên sơ thẩm, giữ quyền chủ tọa là Thẩm phán Mai Văn Quang. Ngoài ra, HĐXX còn có 2 vị Hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố là ông Lê Tuấn Anh, VKSND TP Hà Nội.
Bị cáo Nguyễn Kim Hưng - cựu Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) sẽ bị truy tố và xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 1, Điều 170-BLHS năm 2015.
Đồng phạm với Hưng “kính” còn có 4 bị cáo nguyên là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968).
Tham gia tố tụng tại phiên tòa có tổng cộng 9 luật sư, trong đó 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 4 luật sư đến tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Đe dọa, chèn ép cưỡng đoạt tiền của tiểu thương
Theo cáo trạng, ngày 10/8/2018, vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại Phúc Xá, Ba Đình) chị Nga - anh Hà gửi đơn đến Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội, tố cáo việc làm bất hợp pháp của nhóm Hưng "kính” có dấu hiệu chèn ép các tiểu thương trong khu vực chợ Long Biên, bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau để được đưa xe vào chợ và yên ổn làm ăn.
Ngoài ra, Hưng "kính" chỉ đạo đàn em không kê theo bảng kê của Ban quản lý chợ Long Biên. Thay vào đó, nhóm này lập một bảng kê riêng và tiến hành "làm luật" đối với mỗi xe tải vào chợ.
Do không chấp nhận bị các đối tượng chèn ép, vợ chồng chị Nga - anh Hà không trả tiền "bảo kê" cho nhóm Hưng "kính". Chính vì vậy, nhóm Hưng “kính” đã dùng nhiều thủ đoạn  đe dọa, chèn ép gây khó khăn cho việc kinh doanh của chị Nga - anh Hà như kéo cá thối sát quầy kinh doanh, cho đàn em đỗ xe trước quầy hoặc cấm không cho nhân viên của chị Nga - anh Hà bốc xếp hàng hóa, để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau...
Từ tháng 12/2017, theo sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Long và Hải đuổi không cho xe ôtô của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn. Đồng thời, chỉ đạo Tiến khi Ban Quản lý chợ đã trả đủ lương cho nhân viên thì xé các trang trong sổ ghi tiền thu hàng ngày và các bảng kê nhỏ do Hải, Long, Vương nộp.
Các đối tượng thu tiền 'bảo kê' ở chợ Long Biên.
Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của chị Nga, anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng.
Trong số đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng. Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính".
Tại Cơ quan điều tra, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1/1/2018 đến ngày 24/9/2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng. Cụ thể, từ ngày 1/1/2018 đến ngày 24/9/2018, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng; từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/5/2018, Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.
Quá trình điều tra vụ án, anh Hoàng Anh Hà và chị Nghiêm Thúy Nga yêu cầu các bị can Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt; đồng thời đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý các bị can theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, chị Nga, anh Hà còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng chiếm đoạt một số khoản tiền khác. Tại Cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Kim Hưng không thừa nhận hành vi này. Ngoài trình báo của anh Hà-chị Nga, chưa có tài liệu nào khác để chứng minh việc chị Nga-anh Hà đưa tiền cho Hưng nên chưa đủ căn cứ kết luận Hưng chiếm đoạt số tiền trên.
Ngày 2/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định tách tài liệu liên quan đến nội dung trên để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.