DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Những tuyến đường nở hoa

Kim Ngân
19-09-2018 09:14
Kinhtedothi - Phát huy vai trò của phụ nữ với bảo vệ môi trường, thời gian qua Hội Phụ nữ (HPN) xã Thụy An, huyện Ba Vì đã triển khai nhiều mô hình gắn với bảo vệ môi trường, giúp cảnh quan trên địa bàn xã ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.
Tin liên quan
  • Môi trường thêm xanh từ những tuyến đường tự quản Môi trường thêm xanh từ những tuyến đường tự quản
Đoạn đường phụ nữ tự quản thôn Áng Gạo khang trang, sạch đẹp.
Về Thụy An những ngày này, có thể dễ dàng cảm nhận về diện mạo sạch đẹp, đường sá thông thoáng ở nơi đây. Thành quả này, có một phần đóng góp không nhỏ của HPN xã với phong trào “5 không, 3 sạch”, trong đó có việc phát động mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”. Theo cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn Áng Gạo, từ nhiều năm nay, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, Chi hội lại phân công hội viên quét dọn vệ sinh trên tuyến đường mình được giao quản lý.
Đồng thời nhắc nhở mọi người có trách nhiệm chung để bảo vệ cảnh quan môi trường trên đoạn đường này. Là một người dân sống ở khu vực có đoạn đường phụ nữ tự quản, chị Khuất Thị Hồng, thôn Áng Gạo vui vẻ nói: “Trước đây trên tuyến đường này, nhiều người thiếu ý thức vứt rác rất bừa bãi. Nhưng từ khi xây dựng mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản thì nhà nhà đều nhắc nhở nhau nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”.
Cùng với xây dựng đoạn đường tự quản, HPN xã còn phát động phong trào xây dựng “Đoạn đường nở hoa”. Hội đã vận động chị em hội viên đóng góp chi phí, tiến hành san đất, mua đất về trồng hoa. Nhờ vậy, những mảnh đất trống mọc đầy cỏ dại hai bên đường đã được thay thế bằng những hàng cúc vạn thọ thẳng tắp, hoa mười giờ đua nhau khoe sắc. Toàn xã đã có 7 chi hội xây dựng và duy trì các đoạn đường nở hoa. Ngoài ra, phong trào còn được các hội viên áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày của gia đình với phương châm “nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch”. Mỗi gia đình đều có ý thức xây hầm biogas, phân loại và tiêu hủy rác một cách khoa học.
Nhờ chủ động tham gia và triển khai đồng bộ các hoạt động bảo vệ môi trường, các cấp HPN xã Thụy An đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư đối với bảo vệ môi trường. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được 18 đoạn đường phụ nữ tự quản, với chiều dài khoảng 10km. Chị Nguyễn Thị Bài - Chủ tịch HPN xã Thụy An cho biết: Việc triển khai xây dựng các mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thói quen của hội viên và người dân trong sinh hoạt hàng ngày. Thời gian tới, cán bộ, hội viên HPN xã Thụy An sẽ tiếp tục gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt duy trì phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương.