DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Niềm vui của những người hiếm muộn

18-01-2016 08:57
Kinhtedothi - Tính đến thời điểm này, cả nước đã có gần 100 trường hợp đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ (MTH), tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn về mặt pháp lý.
Đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo liên quan đến vấn đề này do Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.
Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật trong quy trình mang thai hộ.  Ảnh: Khánh Quân
Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật trong quy trình mang thai hộ. Ảnh: Khánh Quân
Vì mục đích nhân đạo

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có 3 cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật MTH vì mục đích nhân đạo gồm: Bệnh viện (BV) Phụ sản T.Ư, Phụ sản Từ Dũ TP Hồ Chí Minh và T.Ư Huế. Sau một năm triển khai kỹ thuật này, đến nay, các đơn vị đã thu nhận được gần 100 hồ sơ đủ điều kiện, dự kiến những đứa trẻ đầu tiên sẽ chào đời trong tháng 1 nhờ MTH. Cụ thể, tại BV Phụ sản T.Ư có 60 hồ sơ đã được duyệt, thực hiện thành công 46 ca, ca mang thai hộ thứ nhất hiện đã được 33 tuần tuổi. Dự kiến, đứa trẻ sẽ chào đời trong vài ngày tới. Còn tại BV Từ Dũ đã có 19 ca MTH thành công trong tổng số 33 hồ sơ được duyệt, một số trẻ sẽ chào đời trong tháng 1/2016. Riêng BV T.Ư Huế đến nay chưa thực hiện kỹ thuật này.

Cũng theo Thứ trưởng Tiến, MTH vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Người được nhờ MTH là người thân thích cùng họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ MTH, đã từng sinh con và chỉ được MTH một lần. Trường hợp người phụ nữ MTH có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng. Việc sinh con do MTH không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Đề xuất thêm trường hợp được nhờ MTH

Nhiều trẻ sắp chào đời bằng kỹ thuật MTH, đây là niềm vui của không ít gia đình hiếm muộn. Tuy nhiên, con số ấy chỉ là rất ít so với nhu cầu thực tế. Sau một năm triển khai kỹ thuật này cho thấy có nhiều vấn đề phát sinh. Chẳng hạn, theo Luật, nhiều trường hợp trong khi sinh nở vì thủ thuật sản khoa mà đứa con họ bị liệt, tàn tật, vì lý do nào đó người vợ không thể mang thai được nữa lại không được thực hiện kỹ thuật MTH. Hay với phụ nữ mang thai lần đầu, không may mắn bị tai biến bắt buộc cắt tử cung để cứu sống mẹ. Người phụ nữ này sau cắt tử cung, noãn vẫn bình thường, người chồng tinh trùng vẫn bình thường, nhưng vẫn không được thực hiện kỹ thuật này. Vì vậy, nhiều ý kiến đề xuất, nên cho phép những trường hợp này thực hiện kỹ thuật MTH.

Bên cạnh đó, theo bà Định Thị Thu Thủy - Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thủ tục để hoàn thành một hồ sơ được phép MTH hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý mà ngành y tế không can thiệp. Ví như phải hoàn thành hồ sơ, giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng giữa người nhờ mang thai và người MTH, rồi hợp đồng pháp lý… Tuy nhiên, Bộ Y tế kiểm soát chặt chẽ người MTH bằng cách, những người MTH sẽ được thống kê trên hệ thống máy tính có kết nối dữ liệu. Khi người MTH đã đăng ký làm tại trung tâm này mà sang trung tâm khác đăng ký thì không được làm nữa vì họ đã có trong danh sách đăng ký trước đó.
Bộ Y tế đã có Thông tư quy định về cấp chứng sinh cho các trẻ ra đời từ MTH. Theo đó, trẻ sinh ra từ MTH sẽ được cấp giấy chứng sinh, trong đó phải ghi rõ thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND) của vợ chồng bên MTH và thông tin cá nhân của vợ, chồng nhờ MTH; ghi rõ về cân nặng, giới tính của trẻ, ngày, giờ sinh. Giấy chứng sinh phải có đủ chữ ký của các bên nhờ mang thai, MTH, người đỡ đẻ và thủ trưởng cơ sở y tế thực hiện. Giấy chứng sinh này là văn bản chứng minh việc MTH khi làm thủ tục đăng ký khai sinh.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: