DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Nổ” có quan hệ với ngân hàng, lừa mẹ nuôi chiếm đoạt 6,3 tỷ đồng

Đạt Lê
21-09-2016 22:25
Kinhtedothi - Ngày 21/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Trần Thị Kim Xuân (SN 1976, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, Trần Thị Kim Xuân mặc dù không kinh doanh gì, không có khả năng vay vốn ngân hàng, không có khoản đáo nợ ngân hàng… song, Xuân đã đưa ra thông tin gian dối với người quen cùng thôn xóm, rằng ả có quan hệ và có khả năng vay vốn ngân hàng. Xuân đã hỏi vay tiền của họ và cam kết trong vòng 1 tháng sẽ trả lại tiền và trả lãi đầy đủ.
 Bị cáo Trần Thị Kim Xuân tại phiên tòa.
Với thủ đoạn này, từ tháng 3/2009 đến tháng 8/2011, Xuân đã hỏi vay tiền của nhiều người và cam kết trong vòng 1 tháng sẽ trả lại tiền và trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận. Một trong những nạn nhân bị Xuân lừa đảo chính là mẹ nuôi ả, bà Đỗ Thị Thảo (SN 1958, trú tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Xuân nói với bà Thảo rằng, đang cần gấp tiền để đáo hạn ngân hàng.
Vì thương và tin tưởng con nuôi, bà Thảo không ngần ngại bỏ ra hơn 3,3 tỷ đồng cho Xuân vay nóng. Sau vài ngày, Xuân lại tiếp tục nói với bà Thảo cho vay thêm 3 tỷ đồng vì vẫn thiếu tiền quyết toán với ngân hàng, tin lời con, bà Thảo lại cho Xuân vay tiếp.
Cùng thủ đoạn, tổng cộng, Xuân đã chiếm đoạt hơn 9,7 tỷ đồng của các bị hại gồm: 100 triệu đồng của ông Trần Văn Đoài, 700 triệu đồng của bà Nghiêm Thị Phương, hơn 6,3 tỷ đồng của bà Đỗ Thị Thảo, 100 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tài, 2,5 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền.
Đến đầu tháng 9/2011, Xuân không trả được các khoản vay và giấy CNQSD đất của những người đã cho Xuân vay nên Xuân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến tháng 9/2015, Trần Thị Kim Xuân mới ra đầu thú.
Tại phiên toà, sau khi được HĐXX cho nói lời sau cùng bị cáo Xuân đã quay lại và nói: “Con xin lỗi mẹ và chồng cùng các gia đình bị hại. Sự việc dẫn đến như ngày hôm nay là do con ngu dốt không hiểu biết”.
Sau khi căn cứ vào hồ sơ vụ án, các tình tiết có liên quan. xét hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Xuân 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.