DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nổ kho vũ khí kinh hoàng tại tỉnh Idlib ít nhất 39 người thiệt mạng ở Syria

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
13-08-2018 08:30
Kinhtedothi - Một vụ nổ kho đạn tại thị trấn Sarmada, huyện Harem, tỉnh Idlib, Syria - gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất 39 người chết, hàng chục người bị thương.
Tin liên quan
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, vụ nổ khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em và nhiều phụ nữ. Trong khi đó, hàng chục người khác vẫn bị mất tích.
Theo tổ chức này, số lượng người thiệt mạng dự kiến còn tăng lên do vẫn còn nhiều người mắc kẹt trong các đống đổ nát.
Vụ nổ xảy ra tại một tòa nhà 6 tầng dùng chứa đạn dược, nằm trong khu dân cư.
 Vụ nổ kho đạn khiến ít nhất 39 người thiệt mạng.
Tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cho biết đã cứu được 10 người từ các đống đổ nát và “vẫn đang tìm kiếm không mệt mỏi trong khu vực bị phá hủy và chết chóc đến không thể tưởng tượng được”.
Hiện nguyên nhân xảy ra vụ nổ chưa được xác định. Tỉnh Idlib là cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria.
Từ đầu năm đến nay quân đội Syria đã chiếm được nhiều cứ điểm quan trọng của phe nổi dậy, như vùng Đông Ghouta gần thủ đô Damascus, ở các tỉnh miền nam Darra và Quneitra.
Idlib là tỉnh với khoảng 2,5 triệu dân, một nửa trong số đó đã phải bỏ nhà cửa do chiến sự căng thẳng. Tỉnh Idlib là cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria và dự kiến sẽ là mục tiêu tiếp theo lực lượng vũ trang Syria hướng tới.
Những ngày qua quân chính phủ Syria tăng cường không kích phía nam tỉnh Idlib. Ngày 10/8, không kích của chính phủ Syria ở 2 thị trấn Khan Sheikhun và Al-Tah đã làm 12 dân thường thiệt mạng.
Những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dưới sự hậu thuẫn từ Nga và Iran, đã có những tiến bộ lớn trong cuộc tấn công chống lại các nhóm phiến quân trên khắp Syria.
Cuộc nội chiến ở Syria kéo dài kể từ năm 2011 đến nay đã khiến hơn 350.000 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh không nhà cửa.