DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nổ lớn ở doanh trại tại Guinea Xích đạo: Ít nhất 20 người thiệt mạng, hơn 600 người bị thương

Nguyễn Phương (Theo AP)
08-03-2021 10:23
Kinhtedothi - Ít nhất 20 người chết và hơn 600 người bị trường trong hàng loạt vụ nổ lớn tại doanh trại quân đội Nkoa Ntoma ở thủ đô Bata của Guinea Xích Đạo hôm 7/3.
Tin liên quan
Đài truyền hình địa phương cho biết vụ nổ xảy ra tại doanh trại quân đội ở TP Bata vào chiều ngày 7/3.
 Nổ liên tiếp ở doanh trại Guinea Xích đạo, hơn 600 người thương vong.
Trong thông báo trên truyền hình, Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema nói rằng vụ nổ được ghi nhận lúc 16 giờ chiều 7/3 (giờ địa phương). Nguyên nhân là do việc "xử lý chất nổ cẩu thả" tại doanh trại quân đội thuộc khu phố Mondong Nkuantoma. "Vụ nổ đã gây ra thiệt hại cho hầu hết tòa nhà ở TP Bata" - ông Nguema nói.
Bộ Quốc phòng Guinea Xích đạo ngày 7/3 xác nhận một vụ hoả hoạn trong kho vũ khí đã gây ra vụ nổ lớn. Bộ này cho biết ít nhất 20 người được xác định thiệt mạng và 600 người bị thương, và nói rằng đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ nổ.
Trước đó, Bộ Y tế Guinea Xích đạo thông báo trên Twitter rằng có 17 người thiệt mạng, còn ông Nguema cho biết có 15 người chết.
Truyền hình nhà nước chiếu cảnh khói bốc lên cao tại hiện trường trong khi đám đông bỏ chạy. Hình ảnh trên truyền thông địa phương cho thấy nhiều người la hét và khóc khi chạy qua các con đường giữa đống đổ nát và khói.
Bộ Y tế Guinea Xích đạo đang kêu gọi người hiến máu và nhân viên y tế tình nguyện đến bệnh viện Khu vực de Bata, 1 trong 3 bệnh viện điều trị những người bị thương.
Bộ trưởng Ngoại giao Simeón Guinea Xích đạo Oyono Esono Angue đã gặp các đại sứ nước ngoài và đề nghị viện trợ. "Chúng tôi phải kêu gọi các nước anh em hỗ trợ trong tình huống đáng tiếc này vì chúng tôi gặp trường hợp khẩn cấp về sức khỏe (do dịch Covid-19) và thảm kịch ở TP Bata" - Bộ trưởng Angue cho hay.
Guinea Xích đạo, quốc gia châu Phi với 1,3 triệu dân nằm ở phía Nam Cameroon, là thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi giành được độc lập vào năm 1968