DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Nỗ lực đưa ASEAN trở thành trung tâm của các sáng kiến phòng, chống thiên tai

Lâm Nguyễn
05-03-2020 19:48
Kinhtedothi - Nhằm báo cáo tiến độ thường niên các hoạt động của Nhóm công tác Quản lý kiến thức và đổi mới lên Uỷ ban Quản lý thiên tai ASEAN, chiều 5/3, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Trung tâm AHA tổ chức Họp nhóm công tác về quản lý kiến thức và đổi mới (KIM) lần thứ 7.
Tin liên quan
Nhóm công tác Quản lý kiến thức và đổi mới của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai được Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai thông qua năm 2015 tại Campuchia, với mục đích tăng cường hợp tác trong khu vực về hệ thống và cơ chế quản lý kiến thức, thúc đẩy ASEAN dẫn đầu khu vực và trở thành trung tâm của các sáng kiến về quản lý thiên tai.
Nội dung của Cuộc họp lần này nhằm cập nhật tiến độ việc thực hiện Chương trình công tác Hiệp định ASEAN về quản lý thảm hoạ và ứng phó khẩn cấp (ADDMER) giai đoạn 2016 - 2020, và định hướng cho việc xây dựng Chương trình công tác ADDMER giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, Nhóm công tác có phiên thảo luận mở với các đối tác khác trong khu vực nhằm cập nhật các tiến độ thực hiện cấc chương trình dự án được tài trợ và tìm kiếm nguồn hỗ trợ cho các hoạt động tiếp theo.
 Đại biểu Việt Nam và các nước ASEAN tham dự hội nghị.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn khẳng định, với vai trò là đồng chủ trì của Nhóm công tác Quản lý kiến thức và đổi mới, Việt Nam sẽ tăng cường thúc đẩy các hoạt động trong khuôn khổ của Chương trình công tác ADDMER để hoàn thành các mục tiêu trọng tâm đã đề ra cho giai đoan 2016 - 2020.
Cũng tại cuộc họp, Việt Nam đã chia sẻ với các quốc gia về kế hoạch tổ chức Triển lãm và Hội nghị quốc tế về Khoa học công nghệ trong phòng chống thiên tai vào 18 - 19/5/2020. Đây là sự kiện hợp tác giữa Ban Chỉ đạo T.Ư Phòng, chống thiên tai Việt Nam và Trung tâm AHA, với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế và khu vực.
Trước đó vào sáng cùng ngày, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Trung tâm AHA tổ chức Họp ban chỉ đao Chương trình điều hành Trung tâm AHA (ACE) lần thứ 3 nhằm cập nhật về tiến độ, kết quả của Chương trình ACE lần thứ 6, công tác chuẩn bị cho Chương trình lần thứ 7. Đồng thời, thảo luận về mục tiêu và định hướng cho Giai đoạn 2 của Dự án.
ACE là chương trình được Quỹ Hội nhập ASEAN Nhật Bản tài trợ nhằm đào tạo các cán bộ cơ quan quản lý thiên tai các nước ASEAN kiến thức chuyên sâu và toàn diện trong phối hợp quốc tế để ứng phó thiên tai cũng như xây dựng các dự án về quản lý thiên tai cho ASEAN. Giai đoạn 1 của Dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.