DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nỗ lực vượt bậc để hội nhập thành công

Ánh Ngọc
06-05-2019 10:50
Kinhtedothi - Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bản thân DN phải thay đổi tư duy kinh doanh thích nghi với bối cảnh mới. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại Phiên hiến kế về DN và CPTPP với chủ đề “Chủ động khai thác có hiệu quả Hiệp định CPTPP để phát triển bứt phá” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.
Dây chuyền lắp ráp xe máy công nghệ hiện đại của Công ty Honda Việt Nam. Ảnh: Việt Linh
Doanh nghiệp cần ở thế chủ động
Chia sẻ tại phiên hiến kế, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, Việt Nam đã chính thức tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được 3 tháng. CPTPP đang tiếp tục thúc đẩy cạnh tranh, mở ra cơ hội thuận lợi cho 700.000 DN, hàng trăm nghìn hộ kinh doanh trong nước.
Hội nhập mà hiệu quả thấp hay không thấy hiệu quả là lỗi của bộ máy quản lý; cần thay đổi tư duy quản lý, chính sách theo hướng mở; lấy môi trường kinh doanh công bằng, lấy DN là nguyên khí của quốc gia. Hội nhập không chỉ đặt hàng hóa, dịch vụ vào môi trường cạnh tranh mà cả bộ máy quản lý cũng cần thay đổi, cần vươn lên để đủ sức điều hành. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ đồng hành cùng DN nhưng sự chủ động của DN là cần thiết. Đây là yếu tố quyết định sự thành bại của DN trong Hiệp định CPTPP.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh
Tuy nhiên, CPTPP mang lại cho các DN Việt nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, đòi hỏi các DN phải chủ động đón đầu và khai thác những lợi thế để phát triển. “CPTPP giúp Việt Nam loại bỏ 65% thuế với các loại hàng hóa từ các nền kinh tế thành viên, điều này có ý nghĩa lớn với các DN sản xuất dịch vụ. Tuy nhiên, có 2 vấn đề nổi cộm đang cản trở các DN, đó là: Khả năng đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn và khả năng vượt qua các rào cản về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm” – ông Lộc nhận định.
Đánh giá về tác động của CPTPP, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định: “Nếu các điều kiện khác đều thuận lợi, Hiệp định này giúp Việt Nam có thêm điều kiện thu hút mạnh đầu tư, để thực hiện tiềm năng xuất khẩu, gia tăng hàng xuất khẩu. Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn đầu tư mạnh vào Việt Nam, biến nước ta thành thị trường sản xuất mới của họ, thúc đẩy hiện đại hóa đất nước”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế có cùng quan điểm, DN không nên coi các hàng rào kỹ thuật trong Hiệp định CPTPP là rào cản mà cần dựa vào các yếu tố này để nâng cao sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, thay vì bị động chờ Chính phủ, DN cần chủ động góp nhặt kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và đóng góp ý kiến để các Bộ tạo ra cách chính sách mang hơi thở cuộc sống.
Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp
Để hội nhập CPTPP thành công, các chuyên gia cho rằng các bộ, ngành phải nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN khi tham gia vào sân chơi CPTPP. Với tinh thần đó, trong 2 năm 2017 và 2018 Bộ NN&PTNT đã ban hành 5 bộ luật, nhờ đó, năm 2018, tốc độ GDP tăng trưởng của ngành này là 2,76%, kim ngạch xuất khẩu đạt 42 tỷ USD. Hay như Bộ TN&MT đã ban hành quy chuẩn quốc gia về quy hoạch dệt nhuộm. Với nước thải công nghiệp nói chung có 33 thông số kiểm soát, nước thải dệt nhuộm chỉ có 10 thông số kiểm soát. Quy định này góp phần hỗ trợ cho cơ sở dệt nhuộm về bảo vệ môi trường. Chính phủ cũng đang nghiên cứu, xem xét cụ thể về lĩnh vực bảo vệ môi trường. “Bộ đang hướng đến việc sửa đổi luật bảo vệ theo tiêu chí sàng lọc đầu tư. Quy định về giấy phép môi trường, liên thông, giảm số lượng giấy tờ... nhằm giảm chi phí, thời gian cho DN. Luật cũng nghiên cứu về quy định về chất thải, phân luồng để quản lý phù hợp, giảm thiểu chất thải...”- Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho hay.
Để nắm bắt cơ hội và đạt được những con số tăng trưởng vượt bậc khi tham gia CPTPP, Chính phủ đã và đang chỉ đạo các bộ, ngành thường xuyên cập nhật những tác động tổng thể đến nền kinh tế cũng như từng lĩnh vực cụ thể từ CPTPP, để xây dựng các giải pháp điều hành một cách phù hợp. Đồng thời, các cơ quan chức năng, tổ chức, hiệp hội cần có các giải pháp cung cấp thông tin, hỗ trợ DN nắm bắt được các thông tin cụ thể từ hiệp định; hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về hàng rào thuế quan, xuất xứ… Từ đó, DN sẽ chủ động xây dựng chiến lược sát với thực tiễn và tận dụng tốt hơn những cơ hội mà CPTPP mang lại.