Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng

Kinhtedothi - Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức nhằm giúp các em học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.
Các em học sinh tham gia một trò chơi tại chương trình.
Ngày 9/7, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “Nói không với Fake News” với chủ đề “Cách tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội”. Chương trình có sự tham gia của 100 học sinh lớp 5, trường Tiểu học Phù Đổng.
Theo đó, chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức thông qua buổi chia sẻ tại trường học và thực hiện theo module các buổi ngoại khóa đào tạo kỹ năng cho học sinh gồm: Lý thuyết về tin giả, nguồn gốc và thực trạng tin giả, phân loại tin giả, cách nhận diện tin giả, các ví dụ minh họa sinh động gần gũi dễ hiểu, tổ chức các trò chơi thực hành gắn với việc nhận biết, phân biệt, ứng xử với tin giả.
Chị Trịnh Minh Thanh - Bí thư Đoàn TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho hay: Dự án “Nói không với Fake news” nhằm mục đích chia sẻ, trang bị kỹ năng phòng chống tin giả cho đối tượng học sinh từ Tiểu học đến THPT. Chương trình thử nghiệm đầu tiên đã được Đoàn cơ sở Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên thực hiện tương đối thành công với 100 học sinh lớp 9 tại TP Đà Nẵng ngày 24/12.
 Học sinh hào hứng tham gia chương trình.
Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho hay, học sinh, sinh viên là lứa tuổi tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin, trong khi phần lớn chưa có kỹ năng kiểm chứng thông tin và kinh nghiệm ứng xử với các tin tức xấu, độc. Do đó, tin giả có thể tác động xấu đến việc hình thành nhân cách và lối sống của giới trẻ, thậm chí trong nhiều trường hợp, chính các em lại vô tình tiếp tay cho tin giả lan truyền rộng.
Chương trình “Nói không với Fake news” đã phần nào giúp các em học sinh có thể nâng cao nhận thức, trang bị cho bản thân kỹ năng nhận diện tin giả, tra cứu thông tin chuẩn xác từ những kênh thông tin chính thống, đáng tin cậy. Sau khi có được hiểu biết cơ bản về tin giả, các em học sinh sẽ có đủ cơ sở và sự tự tin để để ngăn chặn sự lây lan của tin giả, qua đó góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của giới trẻ khi tiếp nhận thông tin, đặc biệt trên môi trường mạng xã hội.
Chương trình “Nói không với Fake News” được Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai thực hiện ở các bậc học sinh từ Tiểu học đến THPT trên tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước. Đây là dự án “Nói không với Fake News” đầu tiên trên thế giới do cơ quan báo chí chính thống tổ chức, được đưa vào trường học và phổ biến rộng rãi khắp toàn quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Định hình xu hướng tuyển sinh 2026

Định hình xu hướng tuyển sinh 2026

25 Nov, 03:15 PM

Kinhtedothi – Thời điểm hiện tại, một số cơ sở đào tạo đã công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2026, trong đó, vẫn tiếp tục xu hướng khước từ tổ hợp C00 và “nói không” với xét tuyển học bạ.

Áp dụng công nghệ trong giảng dạy 5 môn lý luận chính trị tại các trường đại học, cao đẳng phía Nam

Áp dụng công nghệ trong giảng dạy 5 môn lý luận chính trị tại các trường đại học, cao đẳng phía Nam

25 Nov, 12:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 25/11, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương khai mạc tọa đàm khoa học với chủ đề: Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới".

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ