DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nói không với thuốc lá

Nguyễn An Thanh
29-11-2020 07:08
Kinhtedothi - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 đang được bà con bàn đến nhiều nhất trong tuần.
Tin liên quan
  • Việt Nam có tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá điếu tới 45,3% và 1,1% ở nữ Việt Nam có tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá điếu tới 45,3% và 1,1% ở nữ
 Ảnh mang tính chất minh họa
Thực ra, không phải bây giờ Chính phủ mới có các chế tài với việc hút thuốc lá. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đều có điều khoản quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện công cộng như ô tô, máy bay… nhưng thời gian qua vi phạm vẫn diễn ra tràn lan.
Ông Biết Tuốt như thường lệ thông báo: Lần này thì mấy ông nghiện thuốc lá đừng đùa với pháp luật nữa nhé. Hành vi phì phèo hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm có thể bị phạt tới 500.000 đồng. Bên cạnh đó, hành vi cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; không thực hiện việc treo biển cấm hút thuốc lá, bố trí nơi hút thuốc lá… đều bị phạt nặng với mức phạt tối đa lên tới 30 triệu đồng.

Ông dân phố thì vui vẻ: Việc tăng mức phạt như quy định mới là hết sức cần thiết để răn đe, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường sống xanh - sạch - không khói thuốc lá, lâu nay chúng ta tuyên truyền mãi rồi.

“Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực 7 năm nay, nhưng tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng không mấy được cải thiện. Đặc biệt, tại địa điểm công cộng vẫn còn rất nhiều người không quan tâm hoặc cố tình phớt lờ quy định này. Tại sao lại như vậy, phải có phân tích cụ thể và đưa ra giải pháp thực hiện một cách chi tiết, nếu không Nghị định mới lần này sẽ khó phát huy” - ông giáo về hưu chia sẻ.

Bà Hài Tươi vào cuộc: Có nhiều cái mới chứ cụ, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của lực lượng công an, cơ quan bảo hiểm xã hội..., đồng thời quy định cụ thể chức danh có thẩm quyền xử phạt đối với từng hành vi cụ thể.

“Ngoài ra quy định các cơ quan chức năng được phép sử dụng các công cụ, cách thức nhằm phát hiện các hành vi vi phạm như chụp ảnh, quay phim… để xử phạt "nguội" đối với những người hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm. Tôi cho đây là giải pháp mạnh đấy chứ” - ông Biết Tuốt chia sẻ thêm thông tin.

“Đúng rồi, cụ tổ dân phố chúng ta quả nắm quá chắc cái Nghị định này. Tôi thì ủng hộ việc tăng mức xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; thậm chí phạt luôn cả bố, mẹ hay người nhà nếu có hành vi sai con dưới 18 tuổi đi mua thuốc lá… là quy định rất nghiêm khắc, nhằm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ, tác hại về sức khỏe do thuốc lá gây ra” - bà Hài Tươi vui vẻ.

Ông dân phố đứng dậy rất quyết liệt: Đúng là lần này quyết liệt hơn, nếu trước đây chỉ quy định địa điểm công cộng phải treo biển chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá”, thì tại Nghị định mới, các quy định đã nâng lên quy định tại các địa điểm công cộng như bến xe, nhà ga, sân bay… nếu không treo biển có biểu tượng hoặc chữ “cấm hút thuốc lá”, hoặc treo biển nhưng không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định sẽ bị phạt tiền với mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Nhưng mọi người vẫn thấy ông giáo phân tích rất có lý: Tăng mức phạt chỉ là biện pháp cuối cùng, điều cốt lõi là chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền để tăng nhận thức của chính người dân. Tôi muốn cuộc trò chuyện của chúng ta như một lời thỉnh cầu đến cộng đồng: Vì sức khỏe giống nòi, mọi người hãy bằng các cách khác nhau để hướng tiến đến một xã hội không có khói thuốc.