DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nơi nghiêm túc, nơi buông lỏng phòng chống dịch

Nguyên Dương
29-05-2021 15:04
Kinhtedothi - Sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 11/5, đa số các địa phương thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm để phòng chống nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Tuy nhiên, khu vực đầu phố Vũ Hữu (quận Thanh Xuân) tình trạng này vẫn diễn ra hàng ngày.
Tin liên quan
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP, rất nhiều địa phương đã ra quân chấn chỉnh, dẹp bỏ, cắm biển cấm họp chợ cóc, chợ tạm, thậm chí bố trí lực lượng chức năng cắm chốt để “không bắt cóc, bỏ đĩa”. Tuy nhiên, tại đoạn đầu phố Vũ Hữu vốn dĩ từ lâu đã xuất hiện chợ cóc, chợ tạm ven hai bên đường, thường xuyên gây cản chở giao thông, nhất là vào giờ cao điểm, đến lúc có dịch và Chỉ thị tạm dừng thì dường như nơi đây vẫn “làm ngơ”, không thấy biển báo, bóng dáng lực lượng chức năng.
Chiếc ô tô di chuyển chậm chạp, lưu thông khó khăn do hàng quán buôn bán tràn ra vỉa hè, xe máy ''thản nhiên'' để dưới lòng phố Vũ Hữu. Ảnh: Nguyên Dương
Dạo qua đoạn phố này tìm hiểu mấy ngày qua, bắt đầu từ ngã ba Tố Hữu, đi thẳng vào phố Vũ Hữu (quận Thanh Xuân) hướng đi trường Trung cấp Nông nghiệp Hà Nội, bên số nhà lẻ thuộc phường Thanh Xuân Bắc, số nhà chẵn thuộc phường Nhân Chính; ngay lúc phóng viên đi thực địa sáng 29/5 đã chứng kiến một chiếc ô tô di chuyển một cách chậm chạp để lách qua do tình trạng một bên để xe máy dưới lòng đường cạnh khu quây tôn ngăn cách phố Vũ Hữu và khu biệt thự Bắc Hà, một bên người dân họp chợ cóc, người bán tràn dưới lòng đường.
Cũng cần phải nói thêm hiện trạng khu vực đầu phố Vũ Hữu, do con phố nhỏ, hẹp gần như không có vỉa hè cho người đi bộ, nếu có cũng bị các cửa hàng kinh doanh kê hàng hóa, hoặc cho thuê các sạp rau củ quả, thực phẩm lấn ra đã và vẫn ngang nhiên hoạt động suốt nhiều ngày qua, bất chấp quy định tạm dừng của UBND TP Hà Nội.
Chợ cóc, chợ tạm và xe máy để dưới lòng đường gây cản trở giao thông. Ảnh: Nguyên Dương
Cá biệt có trường hợp không đeo khẩu trang ngang nhiên đi lại, hoặc có mang theo nhưng lại không đeo đúng cách để phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Bên cạnh đó, đầu ngõ 93 Vũ Hữu (thuộc phường Thanh Xuân Bắc), người dân tại đây cho biết, từ lâu đã bị biến thành “điểm tập kết” các loại xe thồ, xe chở hàng của người đến buôn bán, gây cản chở giao thông, mất mĩ quan đô thị. Nhân dân ngõ 93 cũng đã gửi đơn nhiều lần ra UBND và Công an phường Thanh Xuân Bắc phản ánh nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý.
Ghi nhận ở đầu ngõ 93, phố Vũ Hữu ngày 27/5. Ảnh: Nguyên Dương
Người dân đi trên phố không đeo khẩu trang phòng dịch, cùng với chợ cóc, chợ tạm tồn tại, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vừa làm mất trật tự độ thị, vừa không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyên Dương
Hiện toàn TP Hà Nội và cả nước đang chung tay đẩy lùi Covid-19, các hoạt động này làm dấy lên lo ngại nguy cơ lây nhiễm, nếu lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng có thể để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng.
Do đó, rất mong chính quyền quận Thanh Xuân sớm vào cuộc, chỉ đạo chính quyền phường Thanh Xuân Bắc và Nhân Chính giải tỏa hoạt động của khu vực chợ tạm, chợ cóc tại đầu phố Vũ Hữu theo quy định. Đồng thời xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để lập lại kỷ cương, trật tự văn minh đô thị, đặc biệt là việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng buông lỏng quản lý như hiện nay.