DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nói trước chưa chắc bước qua

Nguyên Sa
15-04-2021 10:04
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho biết sẽ hoàn tất việc rút hết binh lính Mỹ ra khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 tới, đúng vào ngày cách đây 20 năm xảy ra cuộc tấn công khủng bố làm thay đổi nước Mỹ rất cơ bản trên mọi phương diện và để lại những hậu quả, tác động mà cho tới tận ngày nay vẫn chưa khắc phục được hết.
Thời điểm cụ thể này được ông Biden chủ ý lựa chọn vì tác động đối nội của nó là chính và trước hết chứ không phải vì thực tiễn tình hình chính trị an ninh, ổn định xã hội ở Afghanistan.

Vì chuyện xảy ra cách đây 20 năm mà nước Mỹ mới phát động và rồi sa lầy vào cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Nơi đấy trở thành chiến địa lâu dài nhất và tiêu hao nhiều tiền của nhất đối với nước Mỹ trong lịch sử từ trước đến nay. Nếu như quân đội Mỹ thật sự rút hết ra khỏi Afghanistan thì không chỉ đơn giản tình trạng sa lầy lâu nay về chính trị, quân sự và an ninh của nước Mỹ ở Afghanistan sẽ chấm dứt mà còn mọi vết thương trong tinh thần của nước Mỹ do chuyện bị tấn công khủng bố cách đây 20 năm cũng như cuộc chiến tranh dai dẳng hai thập kỷ qua ở Afghanistan sẽ có thể được chữa lành.

Nhưng kế hoạch này của ông Biden có khả thi và được thực hiện thành công hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Cả ba người tiền nhiệm của ông Biden đều đã không thành công với việc chấm dứt cuộc chiến tranh này và rút hết binh lính Mỹ ra khỏi Afghanistan. Triệt thoái binh lính Mỹ ra khỏi xứ kia là việc đơn giản nhưng rút hết binh lính đi mà không bị mất cả chì lẫn chài ở Afghanistan thì mới khó. Nếu cùng với việc rút quân này mà không có giải pháp chính trị hòa bình giúp cho Afghanistan có được hòa giải và hòa hợp dân tộc thật sự cũng như hòa bình bền vững lâu dài thì phía Mỹ chẳng khác gì xôi hỏng bỏng không ở Afghanistan hoặc sẽ lại phải tiếp tục có binh lính ở Afghanistan dài lâu nữa.