Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nồng độ vitamin D cao làm giảm nguy cơ mắc Parkinson

KTĐT - Parkinson là bệnh thoái hóa dần dần của hệ thần kinh trung ương, thường thấy ở lớp người ngoài 50 tuổi, rất ít khi thấy ở tuổi trẻ.

KTĐT - Parkinson là bệnh thoái hóa dần dần của hệ thần kinh trung ương, thường thấy ở lớp người ngoài 50 tuổi, rất ít khi thấy ở tuổi trẻ. Nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới. Bệnh vừa mãn tính vừa tăng lên đều đều.

Theo một kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Hà Lan tiến hành, đăng trên tạp chí "Archives of Neurology" số ra tháng Bảy, những người có nồng độ vitamin D cao thì ít có nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh Parkinson.

Các nhà khoa học từ Viện sức khỏe và phúc lợi quốc gia ở Helsinki, Phần Lan, cũng đã tiến hành nghiên cứu đối với 3.173 người không bị bệnh Parkinson, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 50-79 trong khoảng thời gian kéo dài 29 năm từ 1978-2007.

Vào cuối chương trình nghiên cứu, có 50 người bị mắc căn bệnh Parkinson.

Sau khi điều chỉnh các nhân tố liên quan tiềm ẩn khác, bao gồm họat động thể chất và chỉ số cơ thể con người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có nồng độ vitamin D cao nhất trong số người tham gia nghiên cứu có nguy cơ thấp hơn 67% mắc các triệu chứng bệnh Parkinson so với những người có nồng độ vitamin D thấp nhất.

Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao nồng độ vitamin D lại ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Parkinson, nhưng họ nói rằng có thể vitamin D có tác dụng bảo vệ đối với bộ não thông qua các hoạt động chống oxy hóa, điều phối nồng độ calcium, giải độc và điều chế hệ thống miễn dịch.

Vitamin D thường được xem là “vitamin trời cho,” bởi nó được sản xuất từ ánh nắng Mặt Trời. Khoảng 90-95% vitamin D trong cơ thể chúng ta là do da sản sinh, và chỉ 5-10% là do nguồn thực phẩm.

Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày chứa rất ít vitamin D. Các loại cá giàu chất dầu như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích có lượng vitamin D cao hơn những cá khác. Nấm phơi khô cũng chứa vitamin D.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy vào mùa hè chỉ cần phơi nắng trong vòng vài phút (10-30 phút) hay đối với người có làn da trắng thì chờ đến khi da chuyển màu, lúc đó cơ thể đã sản xuất được trung bình 20.000 IU vitamin D (ở một số người khác mức độ có thể dao động từ 10.000 đến 50,000 IU).

Parkinson là bệnh thoái hóa dần dần của hệ thần kinh trung ương, thường thấy ở lớp người ngoài 50 tuổi, rất ít khi thấy ở tuổi trẻ. Nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới. Bệnh vừa mãn tính vừa tăng lên đều đều.

Parkinson vẫn còn được coi như vô căn, có nghĩa là một bệnh mà nguyên nhân chưa được biết rõ.

Một số yếu tố có thể có liên quan đến bệnh liệt rung là tác dụng phụ của vài loại thuốc trị bệnh tâm thần (phenothiazine, thioxanthene, reserpine...), viêm nhiễm virus não, ngộ độc khí carbon monoxide, khoáng manganese, một loại thuốc gây nghiện tổng hợp từ chất gây mê (narcotic), thiểu tuần hoàn não, tuổi cao, di truyền./.


Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ