DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

NSND Quang Thọ chúc mừng “họa mi của núi rừng” được phong tặng NSND

Lan Ngọc
17-09-2019 14:32
Kinhtedothi - Hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang đã có 40 năm cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc. Ở tuổi 60, chị đón nhận tin vui khi được Chủ tịch nước ký quyết định công nhận danh hiệu NSND vì những đóng góp cho nghệ thuật.
Tin liên quan
  • “Cô Đẩu” Công Lý tiếp tục được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND “Cô Đẩu” Công Lý tiếp tục được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND

Ca sĩ, Đại tá Rơ Chăm Phiang là một người con của dân tộc Gia Rai, từng được mệnh danh là "Họa mi của núi rừng Tây Nguyên" từ 40 năm trước. Rơ Chăm Phiang có giọng hát lảng lót, khỏe khoắn và được nhà giáo Hồ Mộ La đánh giá là “của hiếm” trong làng nhạc Việt. Đi hát bao nhiêu năm tháng ở các sân khấu lớn nhỏ, rong ruổi biểu diễn ở nhiều địa phương, Rơ Chăm Phiang là cái tên khó nhầm lẫn khi thể hiện những ca khúc về Tây Nguyên đại ngàn.

 Ca sĩ, Đại tá Rơ Chăm Phiang từng được mệnh danh là ''Họa mi của núi rừng Tây Nguyên'' từ 40 năm trước vừa được phong tặng NSND

Chị được đào tạo chính quy dòng nhạc thính phòng cổ điển tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và giành học bổng tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky thuộc Liên Xô (cũ). Rơ Chăm Phiang là một trong những cái tên mang lại tự hào cho âm nhạc Việt Nam khi đoạt nhiều giải thưởng vàng tại các cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế.

Dù nhiều vinh quang trong nghệ thuật nhưng ở đời sống ngoài sân khấu, Rơ Chăm Phiang là một nghệ sĩ sống giản dị, mộc mạc và chân thành. Gần 60 tuổi, nhưng chị vẫn thường xuyên đi biểu diễn từ những hải đảo xa xôi cho đến những vùng biên giới hẻo lánh của Tổ quốc. Tiếng hát của chị đã chiếm được trái tim biết bao nhiêu khán giả, góp phần động viên tinh thần chiến sĩ, đồng bào nơi biên giới và hải đảo.

 NSND Quang Thọ tặng hoa chúc mừng người đồng nghiệp

Vào ngày 2/9 vừa qua, ca sĩ, Đại tá Rơ Chăm Phiang đã chính thức được nhận danh hiệu NSND tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chia sẻ về vinh dự được phong tặng danh hiệu NSND vừa qua, đại tá Rơ Chăm Phiang nói: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn lâng lâng cảm giác hạnh phúc và sung sướng. Đối với những người làm nghệ thuật chân chính như chúng tôi, NSND là danh hiệu cao quý nhất mà Nhà nước tặng cho nghệ sĩ. Đây không chỉ là sự đánh giá, ghi nhận của Nhà nước đối với các nghệ sĩ mà còn là động lực mạnh mẽ để giúp chúng tôi có thêm niềm đam mê cống hiến cho nghệ thuật nước nhà”.

Rất nhiều nghệ sĩ đã có mặt để chúc mừng NSND Rơ Chăm Phiang như nhà giáo Hồ Mộ La, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, NSND Quang Thọ, nhà thơ – nhà báo – nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha, ca sĩ Anh Thơ, Sao Mai Huyền Trang... trong một không gian ấm cúng. Hiện nay, NSND Rơ Chăm Phiang cũng đã lên kế hoạch làm liveshow kỷ niệm 40 năm ca hát.