DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nữ doanh nhân trẻ và tham vọng truyền lửa

Trần Thảo
27-11-2016 09:57
Kinhtedothi - Từng là “sếp nữ” của Trung tâm Social Game rồi game PC, thủ lĩnh của đoàn thanh niên và hiện là Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty VTC công nghệ Intecom thuộc Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC “gửi email vào 3h sáng”, Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1987) còn luôn biết tạo nên nguồn năng lượng, cảm hứng sáng tạo trong công việc cho đồng nghiệp.
Chị là một trong 445 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương năm 2016.
Luôn hết mình vì công việc
Ngay lần tiếp xúc đầu tiên, chúng tôi rất ấn tượng với cách nói chuyện lôi cuốn và thuyết phục của nữ doanh nhân này. Tự nhận là người phù hợp với những công việc cần đến sự đột phá, vì thế mỗi lần đảm nhiệm vị trí công tác mới, Phương Hoa luôn biết thổi luồng gió mới mẻ, làm nên sự phá cách cho bộ phận mình phụ trách. Hơn 6 năm gắn bó với môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động tại VTC Intecom và được thử sức ở nhiều vị trí quan trọng, chị quan niệm việc không ngừng đặt ra mục tiêu cho bản thân là yếu tố quan trọng nhất để mình nỗ lực, vươn lên. “Sau khi ra trường, tôi đã tự đặt ra 2 mục tiêu cho bản thân và luôn tự nhắc nhở bản thân phải làm sao để đạt được mục tiêu đó. Đó là trong vòng 5 năm đầu phải đạt được mức thu nhập 3.000 USD/tháng và được làm việc trong công ty đa quốc gia chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong 5 năm tiếp theo, bản thân có thể sở hữu một thương hiệu có giá trị triệu đô”, Hoa nói.
Và với cách làm việc chuyên nghiệp, quyết liệt nhưng cũng luôn hết lòng quan tâm đến đồng nghiệp, Phương Hoa luôn để lại những dấu ấn đậm nét mỗi nơi mình đi qua. Công tác tại công ty với hơn 700 nhân sự, để đạt được thành công khi tuổi rất trẻ, chị đã trải qua nhiều thử thách trong công việc của mình. Chị tâm sự: “Tinh thần làm việc tại VTC Intecom rất kỷ luật và luôn trao cơ hội cho những người trẻ, tạo ra những động lực mới bằng cách luân chuyển. Bản thân tôi đã trải qua nhiều dự án, thành công rất nhiều nhưng thất bại cũng không ít”. Phương Hoa đã đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ tại trung tâm Social Game với kỷ lục tăng trưởng doanh số có lúc lên tới hơn 50%. Đặc biệt phải kể đến “chiến công” tại Game PC của chị trong giai đoạn 2015 - 2016. Từ một người mới trong lĩnh vực game PC vô cùng rộng lớn và phức tạp, chị đã quyết liệt cải tổ quy trình làm game tại Intecom và cho ra mắt hàng loạt sản phẩm gây được tiếng vang trên thị trường.
Bài học về khởi nghiệp
Ấp ủ sở hữu một thương hiệu có giá trị triệu đô, bên cạnh việc phát huy hết khả năng trên cương vị một phó giám đốc, Phương Hoa vẫn hăng say bên bài toán khởi nghiệp. Đam mê kinh doanh, chị đã từng mạnh dạn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Mở cửa hàng kinh doanh thời trang, khởi nghiệp với ý định kiếm tiền từ website theo mô hình ở nước ngoài, xây dựng chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch với thương hiệu “Chợ sạch”.
Thất bại không phải ít, nhưng kinh nghiệm đúc rút được từ những bài học kinh doanh càng khiến Phương Hoa không bao giờ chùn bước trước khó khăn. Chị lạc quan, tin tưởng và luôn nhìn thấy những cơ hội từ chính vấp ngã của bản thân mình. “Khi tham gia xây dựng chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, tôi nhận thấy làm nông nghiệp đã khó nhưng làm nông nghiệp sạch lại càng khó hơn khi chúng ta chưa tạo ra được hệ thống nông sản, thực phẩm sạch một cách quy mô và tiêu chuẩn gây khó khăn cho thương nhân trong lĩnh vực này. Tôi đang nung nấu, hứng thú với ý tưởng “Café take away, nước ép take away kết hợp với bánh mì và sẽ thực hiện thời gian sắp tới" - chị chia sẻ.
Được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá là một người phụ nữ hạnh phúc và thành công, Phương Hoa bảo: Tất cả là nhờ sự hỗ trợ tích cực từ người chồng (lập trình viên) tuyệt vời của mình. Trải lòng về những bài học để đi đến thành công, chị luôn tâm niệm: "Muốn thành công, muốn đạt mục tiêu thì mình cần phải có rất nhiều kinh nghiệm. Muốn có kinh nghiệm thì mình phải chịu thất bại nhiều. Muốn thành công thì phải biến tư duy, ý tưởng thành hành động. Các bạn hãy suy nghĩ kỹ về bài toán đó và phải làm ngay khi có thể”. Đó cũng là thông điệp mà chị muốn gửi gắm tới các bạn trẻ.