DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội được tạo việc làm?

Thuỷ Trúc
17-08-2017 15:34
Kinhtedothi - 2.000 phụ nữ và nữ thanh niên được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, nơi làm việc và cơ hội học tập. 20.000 người dân trên địa bàn dự án được tiếp cận với các thông tin về nhà trọ an toàn và việc làm bền vững.
Tin liên quan
Thông tin trên được Giám đốc Plan International Việt Nam Sharon Kane cho biết tại buổi họp báo giới thiệu dự án “Tạo cơ hội việc làm cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” diễn ra trưa nay 17/8.
Nữ công nhân Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Thị Dung chia sẻ: thông qua dự án em được học nghề làm tóc để sau này có việc làm bền vững, ổn định cuộc sống.
Dự án nhằm tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư hiện đang sinh sống tại huyện Đông Anh, độ tuổi từ 18 - 30. Họ sẽ được tham gia các khoá đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và sẵn sàng làm việc, kết nối việc làm và tự kinh doanh để có việc làm bền vững.

Không chỉ thế, các điểm tư vấn sẽ được thành lập trên địa bàn huyện Đông Anh để cung cấp thông tin, tư vấn cho nữ thanh niên, phụ nữ giảm thiểu nguy cơ bạo lực giới và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ về nhà ở an toàn, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục.

Dự án cũng thúc đẩy việc thành lập mạng lưới DN cam kết việc làm bền vững và bình đẳng giới cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư.

Cùng với 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và cơ hội học tập, sẽ có 800 lượt người được đào tạo tăng cường kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc.

590 người được kết nối với các DN để có cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo. 100 người được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ những mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện...

Trao đổi với báo chí về việc chọn địa bàn huyện Đông Anh để triển khai dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, Giám đốc chương trình Plan Internatiol Việt Nam Lưu Quang Đại cho hay: Kết quả khảo sát của các đơn vị triển khai dự án tháng 11/2016 với nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, có hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết công việc hiện nay mang tính thủ công không ổn định. 53% không thích công việc hiện tại và mong muốn chuyển sang công việc khác bền vững. 75% bày tỏ được bắt đầu kinh doanh để ổn định thu nhập.

Điều tra của Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho thấy đang tồn tại tình trạng công nhân ở độ tuổi ngoài 30, đặt biệt là nữ phải nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.

Không chỉ thế, một cuộc điều tra khác của Tổng Liên đoàn, sau khi bị sa thải, 43,1% công nhân làm việc tự do, 17,2% đi buôn bán, 15,3% làm nội trợ, 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, có tới 82,6% bán hàng rong và hàng nước, 12,1% làm công việc tự do.

Vì thế, dự án đặt ra mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư ở khu vực thành thị. Dự án sẽ do Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh, Viện Phát triển sức khoẻ, cộng đồng - Ánh sáng và Tổ chức Plan International Việt Nam triển khai tại huyện Đông Anh từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2019.