DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nữ y sĩ hết mình với người dân vùng lũ

Bài, ảnh: Diệu Linh
08-11-2018 09:31
Kinhtedothi - Y sĩ Phùng Thị Hậu - Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô vinh dự được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP năm 2018.
Chị đã vượt qua khó khăn, nỗ lực chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch cho người dân xã Nam Phương Tiến trong đợt ngập lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trao giấy khen Người tốt việc tốt cho y sĩ Phùng Thị Hậu.
Trạm y tế xã Nam Phương Tiến nằm xa trung tâm huyện Chương Mỹ, người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nơi đồng chiêm nước trũng nên còn nhiều khó khăn. Do điều kiện địa hình, Trạm y tế xã Nam Phương Tiến có 2 phân trạm khu A và khu B cách nhau 7km. Ảnh hưởng của cơn bão số 3, xã Nam Phương Tiến bị tràn đê sông Bùi gây ngập úng bất thường trong thời gian từ ngày 21/7 - 12/8. Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn là 4 thôn có nhiều nhà bị nước ngập tràn qua nóc, toàn bộ đường đi bị nước cô lập không vận chuyển được lương thực, thực phẩm và thuốc thiết yếu để phục vụ cho người dân. Cũng do ngập úng cục bộ nên rác thải sinh hoạt tập kết chưa kịp xử lý đã tràn vào nhà dân gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại địa phương là rất lớn.
Y sĩ Phùng Thị Hậu đã cùng với trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến và 7 cán bộ y tế của trạm chủ động tham mưu cho UBND xã, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ thực hiện công tác chuyên môn y tế trong và sau ngập úng tại địa phương. Trạm đã chuẩn bị đầy đủ về vật tư hóa chất, cơ số thuốc cấp cứu và điều trị kịp thời, bản thân y sĩ Hậu không nghỉ bù, nghỉ trực, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần thiết.
Trước tình hình khẩn cấp do thiên tai gây ra, chị Hậu đã trực tiếp lội nước, thuê thuyền đến các hộ gia đình bị ngập để hướng dẫn người dân khử khuẩn môi trường, vệ sinh cá nhân nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra. Để rác thải không trôi theo dòng nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, chị đề xuất với trạm tham mưu cho chính quyền địa phương lên phương án dùng hóa chất xử lý môi trường tạm thời, dùng xe di chuyển rác thải tại 3 điểm tập kết rác tại thôn Nam Hài.
Trong thời gian này, y sĩ Hậu cùng các cán bộ y tế của Trạm y tế xã đã khám và điều trị cho hơn 600 người dân, cấp thuốc điều trị cho 420 người. Kịp thời nắm bắt tình hình các sản phụ sắp sinh và các bệnh nhân để di chuyển điều trị khi có diễn biến xấu, đảm bảo an toàn cho sản phụ và người bệnh được chăm sóc y tế liên tục, không bị gián đoạn. Chị còn phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Mắt Hà Đông, Da liễu Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ khám chữa bệnh về da liễu, mắt cho người dân bị ngập úng.
Về tấm gương y sĩ Phùng Thị Hậu, ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội đánh giá, những việc làm hết sức thiết thực của chị Hậu đã góp phần giúp cho sức khỏe và đời sống của người dân được ổn định, hạn chế dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn, đồng thời, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành, thể hiện bản chất cao quý của người thầy thuốc.