DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nước Anh sau chính quyền May sẽ chia rẽ hơn?

Tú Anh (Theo Reuters)
24-05-2019 16:06
Kinhtedothi - Quyết định của bà May dự kiến sẽ dẫn đến một “cuộc đua” nhằm tìm ra nhà lãnh đạo xứ sở sương mù trước một thỏa thuận Brexit còn dang dở.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến ​​hôm nay (24/5) sẽ công bố ngày từ chức. 

Sau một thời gian dài khủng hoảng gần ba năm, bà May sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Bảo thủ 1922, cơ quan có thẩm quyền về quyết định việc “ra đi” hoặc đưa lên Thủ tướng mới, để đưa ra lịch trình từ nhiệm cho bà May.

“Ủy ban 1922 đang đến với một khẩu súng lục và về cơ bản là chĩa vào đầu bà ấy”, Gus O'Donnell, giới chức Anh từ năm 2005 đến năm 2011 cho biết.

 Thủ tướng Anh Theresa May.

Bà May, từng là một người ủng hộ miễn cưỡng việc Anh là thành viên EU và lâm vào cuộc khủng hoảng “lãnh đạo” sau cuộc sự kiện bỏ phiếu lịch sử Brexit năm 2016. Việc bà từ chức sẽ khiến những cam kết đảm bảo một nước Anh không còn chia rẽ sau cuộc bỏ phiếu trở nên dang dở.

Bà May chịu đựng những khủng hoảng và ê chề lặp đi lặp lại trong nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận Brexit để quốc hội có thể phê chuẩn, và để lại một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc và một giới tinh hoa chính trị đang bế tắc về việc, khi nào hoặc có nên rời khỏi EU hay không.

Giới chức từ Ủy ban 1922, ông Geoffrey Clifton-Brown cho biết, theo dự kiến ​​bà May vẫn giữ vị thủ tướng tạm quyền trong khi quá trình chọn người kế nhiệm bắt đầu.

Thủ tướng Boris Johnson?

Cuộc bầu cử Thủ tướng có thể sẽ kéo dài khoảng sáu tuần, bắt đầu từ ngày 10/6, sau chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự ra đi của bà May được cho là sẽ làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng Brexit vì một nhà lãnh đạo mới có thể muốn có một sự chia rẽ quyết định hơn, làm tăng cơ hội đối đầu với Liên minh châu Âu và một cuộc bầu cử quốc hội.

Boris Johnson, gương mặt “nổi trội” của chiến dịch Brexit năm 2016, được đồn đoán khả năng cao sẽ thay thế bà May, với tỷ lệ 40% xác suất theo thị trường cá cược. Cựu Ngoại trưởng Anh hiện là nghị sỹ đảng Bảo thủ.

Những ứng cử viên khác bao gồm Dominic Raab, một người ủng hộ Brexit và cựu thư ký Brexit, với 14%.

Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, cựu lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt mỗi người có xác suất 7%.

 

 • Mập mờ khiến khó xử và dễ xử
  Kinhtedothi - Sự mập mờ trong vụ việc con tàu chở dầu Sabiti của Iran bị tấn công bằng tên lửa hay gặp hỏa hoạn ở cách hải cảng của Ả Rập Saudi khiến cho tất cả các đối tác liên quan vừa khó xử vừa...
  14-10-2019 10:48
 • Ông Putin đến Saudi thảo luận về giá dầu và tình hình Syria
  Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả Rập Saudi trong hôm nay (14/10) và hội đàm với Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud...
  14-10-2019 10:42
 • Địa Syria: Ông Trump chi tiền triệu, tuyên bố lý do phải rút quân
  Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/10 tuyên bố đã ủy quyền chuyển 50 triệu USD viện trợ cho các nhóm nhân quyền và các tổ chức viện trợ khác ở Syria, như một nỗ lực rõ ràng để chống lạ...
  13-10-2019 11:41
 • [Ảnh] Cận cảnh siêu bão dữ dội Hagibis "đánh tan" thủ đô Tokyo
  Kinhtedothi - Ít nhất 5 người chết và khoảng 80 người khác bị thương sau khi cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Nhật Bản đổ bộ thủ đô nước này hôm 12/10.
  13-10-2019 09:02
 • Thủ đô Ecuador chìm trong bạo loạn
  Nước này cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ lức 3 giờ chiều ngày 12/10 theo giờ địa phương và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng đối phó với "tình trạng bạo lực đang m...
  13-10-2019 08:13