DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nước - Chất liệu đặc biệt của công trình kiến trúc

Theo VOV.VN
08-11-2016 16:26
Nước là một loại vật liệu đặc biệt góp phần làm đẹp thêm cho công trình kiến trúc.
Nước là một loại vật chất đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống. Trong công trình kiến trúc dành cho con người sống, sử dụng nhất thiết phải có nước. Nước để duy trì sự sống, để vệ sinh… Nhưng nước cũng là một loại vật liệu - vật liệu nước.
Vật liệu nước, hiểu theo nghĩa nước chính là một loại vật liệu cấu thành kiến trúc, tham gia cùng các loại vật liệu khác để tạo nên các giá trị công năng, thẩm mỹ của kiến trúc.
Từ những thành phần đơn giản, tự nhiên như ao, hồ, sông, suối… được con người vận dụng, đưa vào những bình đồ tổng thể, tạo nên những giá trị quy hoạch, cảnh quan môi trường; cho tới các dạng công trình nước có thiết kế và ý đồ như hào thành, hồ, bể, giếng… các loại mặt nước nhân tạo kết hợp cùng công trình kiến trúc; nước đã trở thành một loại vật liệu quen thuộc. Ảnh: Bể cảnh là yếu tố minh đường trong thuật phong thủy ở  kiến trúc truyền thống (nhà vườn An Hiên, Huế).
Trong kiến trúc hiện đại, nước vẫn được vận dụng và là một loại vật liệu sáng giá; và được ứng dụng, kết hợp thêm nhiều công nghệ mới, thiết bị hiện đại, làm cho nước càng phát huy được thế mạnh vốn có. Nước có thể là một vật liệu thẩm mỹ, có thể đảm nhiệm vai trò công năng sử dụng, hoặc cả hai.
Nước có mặt trong công trình kiến trúc ở rất nhiều vị trí, với nhiều trạng thái, nhiều dạng thức kết hợp với các bộ phận, chi tiết kiến trúc. Ảnh: Lối đi trên nước gợi cảm giác thú vị.
Nước có thể tồn tại trong công trình kiến trúc ở dạng tĩnh (bể cảnh, mặt hồ…) kiểu truyền thống hoặc dạng động (dòng chảy, thác chảy, vòi phun, đài phun…) tạo nên hiệu quả thẩm mỹ và cảm xúc đa dạng; cũng như tạo nên những môi trường vi khí hậu công trình linh hoạt có giá trị tích cực. Ảnh: Không chỉ làm đẹp thêm cho vườn, bể cá còn là một thú chơi tao nhã.
Mặt nước tĩnh, cùng với cây xanh, hoa cỏ  cũng làm cho ngôi nhà thêm dịu mát.
Nước tràn trên mái kính làm mát không gian, giảm bức xạ mặt trời.
Một sự kết hợp công phu của nhiều chất liệu gây ấn tượng: mặt nước, thác tràn, cây xanh, đá tự nhiên, cá cảnh và các vật trang trí.
 Có thể không cần mặt bằng lớn, nước vẫn hiện diện
 Nước ”động”chảy tràn và tạo nên những âm thanh róc rách.
 Mặt nước làm đẹp thêm cho công trình kiến trúc.
 Mặt nước tạo nên bóng in lung linh khi tổi trời.
 iNước là tấm rèm mềm mại và quyến rũ.
 Bể bơi vừa có giá trị sử dụng, góp phần điều hoà không khí, vừa có giá trị thẩm mỹ.