DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nước mắt xen lẫn niềm vui dâng trào trong ngày đoàn tụ Hàn-Triều

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
20-08-2018 19:09
Kinhtedothi - Ngày 20/8, gần 90 gia đình từ Hàn Quốc và Triều Tiên đã được đoàn tụ lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) cách đây hơn 6 thập kỷ.
Tin liên quan
Cuộc đoàn tụ ngắn ngủi nói trên, sẽ chỉ kéo dài khoảng 11 tiếng, diễn ra ở khu du nghỉ dưỡng của Triều Tiên trên núi Kumgang sau khi được sự nhất trí của lãnh đạo 2 nước.
Đây là đợt đoàn tụ mới nhất tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang kể từ tháng 10/2015.
Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là sự kiện thể hiện tinh thần nhân đạo theo thỏa thuận đã ký giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi tháng 4.
 Cảnh đoàn tụ ngắn ngủi khiến người xem không khỏi xúc động. Ảnh: Reuters
Khoảng 330 người Hàn Quốc đến từ 89 gia đình đã có cơ hội gặp lại 185 người thân sinh sống ở Triều Tiên sau hơn 60 năm bị ly tán.
Một số người đã không kìm được nước mắt và niềm vui khi gặp lại người thân. Trong thời gian đoàn tụ ngắn ngủi, quá xúc động, những người này vui mừng không nói nên lời, chỉ biết ôm người thân và khóc. 
Trong khi đó, một số người khác phải mất khá lâu mới nhớ lại người thân của mình vì đã không gặp nhau trong quãng thời gian quá dài.
"Hai em hãy chào cha đi!", cô Seo Soon-gyo, 55 tuổi, nhắc hai người em trai của mình là Chan Ho và Won Ho khi được gặp lại người cha đã 87 tuổi của mình, cụ Seo Jin-ho.
Trong khi đó, Kim Gyong Sil và Gyong Yong, 72 và 71 tuổi, trong trang phục truyền thống Hanbok màu tím nhạt, đứng lo lắng nhìn chăm chú vào chiếc cổng chờ đợi giây phút được gặp lại người mẹ 99 tuổi của mình, cụ Han Shin-ja. Họ không thể nói được gì trong vài phút, chỉ khóc to, cầm tay và ôm người nhà trong giờ phút đoàn tụ.
Tất cả đều là nạn nhân của mâu thuẫn chính trị kéo dài hàng thập kỷ giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Hơn 57.000 công dân Hàn Quốc, những người sống sót trong Chiến tranh Triều Tiên, đã trình đơn xin được gặp lại người thân ở Triều Tiên trong cuộc gặp ngắn ngủi, vốn thường bắt đầu và kết thúc bằng nước mắt.
 Nhiều người không kìm được nước mắt khi gặp lại người thân sau 66 năm xa cách. Ảnh: Reuters
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 21/8, sẽ có thêm một cuộc đoàn tụ gia đình của 88 nhóm người thân, bao gồm 469 công dân Hàn Quốc và 128 công dân Triều Tiên.
Tổ chức Chữ thập đỏ cho biết, ban đầu có 93 gia đình được chọn tham dự đợt đoàn tụ ngày 20/8. Tuy nhiên, 4 gia đình đã xin rút khỏi sự kiện vào phút cuối vì các vấn đề sức khỏe. Đợt đầu tiên của chương trình đoàn tụ sẽ kết thúc vào ngày 22/8.
 Đây là đợt đoàn tụ mới nhất tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang kể từ tháng 10/2015. Ảnh: DNA India
Trước đây, hai miền Triều Tiên đã từng tổ chức 20 đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh, tính từ thời điểm diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.
Những công dân Hàn Quốc tham gia sự kiện này hầu hết đều là người 70, 80 tuổi, trong đó có một cụ bà 101 tuổi.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/8 kêu gọi chính phủ hai nước tăng cường tạo điều kiện cho những gia đình bị chia cách được đoàn tụ. "Tăng cường đoàn tụ gia đình là ưu tiên hàng đầu trong các dự án nhân đạo sẽ được liên Triều tiến hành", Tổng thống Moon khẳng định.