Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nuôi trồng thủy sản phía Bắc chưa tương xứng tiềm năng

Kinhtedothi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quang Hùng đã nhấn mạnh như trên, tại hội nghị bàn giải pháp nuôi trồng thuỷ sản an toàn, hiệu quả và kết nối tiêu thụ sản phẩm thuỷ hải sản khu vực phía Bắc năm 2019 tổ chức sáng 9/10.
Theo ông Nguyễn Quang Hùng, nông nghiệp nước ta những năm gần đây được coi là cứu cánh của nền kinh tế với 10 sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Hàng năm xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp luôn có xu hướng tăng, và trong thành công đó có sự đóng góp lớn của ngành thuỷ sản.
Thống kê năm 2018, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 7,75 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm 2017. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 228.140 tỷ đồng (tăng 7,7% so với năm 2017). Đáng chú ý, xuất khẩu thuỷ sản năm 2018 đạt 8,8 tỷ USD (tăng 5,8% so với năm 2019). Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, thuỷ sản xuất khẩu đạt 6,23 tỷ USD. 
 Các đại biểu chủ trì hội nghị
Mặc dù vậy, theo ông Hùng, tiềm năng của nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực phía Bắc còn rất lớn, nhưng phát triển hiện chưa đồng bộ, chưa tương xứng lợi thế và chủ yếu vẫn chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho khu vực. Một trong những nguyên nhân chính là kết nối cung cầu còn hạn chế, đặc biệt là chưa thiết lập được các kênh tiêu thụ theo chuỗi giá trị ổn định, bền vững.
Tại hội nghị, đông đảo bà con nông dân đã được tiếp cận trực tiếp với các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó là đề xuất các phương thức sản xuất phù hợp, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nông dân để phát triển bền vững ngành thuỷ sản nói riêng, nông nghiệp nói chung.
Ngoài những hiểu biết về sản xuất, kinh doanh thuỷ sản trong giai đoạn mới, thông qua chương trình, các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã được gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiêu thụ thuỷ sản. Qua đó, tạo tiền đề tiến tới xây dựng các chuỗi giá trị thuỷ sản từ sản xuất đến tiêu thụ bền vững. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Triển lãm thành tựu nông nghiệp và công nhận 43 sản phẩm tiêu biểu 2025

Triển lãm thành tựu nông nghiệp và công nhận 43 sản phẩm tiêu biểu 2025

25 Oct, 01:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 25/10/2025, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình “Triển lãm thành tựu nông nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2025”. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cùng nhìn lại và đánh giá những bước tiến vượt bậc của ngành nông nghiệp tỉnh trong thời gian qua.

Hành trình nâng giá trị nông sản Hưng Yên

Hành trình nâng giá trị nông sản Hưng Yên

19 Oct, 10:57 AM

Kinhtedothi - Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang tạo sức bật mới cho nông thôn Hưng Yên. Từ những sản phẩm đặc trưng như gà Đông Tảo, nhãn lồng, nước mắm truyền thống đến các sản phẩm nông sản sấy khô, khoai chiên, ngô chiên…, mỗi chủ thể sản xuất đều đang không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng, khẳng định vị thế trên thị trường.

Khánh Hòa tăng cường phòng, chống thuốc giả và thực phẩm giả

Khánh Hòa tăng cường phòng, chống thuốc giả và thực phẩm giả

17 Oct, 03:12 PM

Kinhtedothi – Trước tình hình sản xuất, kinh doanh thuốc và thực phẩm giả có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống sản xuất, mua bán, tiêu thụ thuốc giả, thực phẩm giả trên địa bàn tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ