DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nuôi trồng thủy sản vào vụ mới

11-03-2015 08:24
Kinhtedothi - Trước diễn biến không thuận lợi của thời tiết, mưa phùn kéo dài, độ ẩm cao là nguyên nhân gây dịch bệnh cho các loài thủy sản, người dân ở nhiều vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã khẩn trương thu hoạch lứa cá thương phẩm và chuẩn bị vào vụ mới.
Được mùa, được cả giá

Nằm trong vùng NTTS trọng điểm của TP, xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa có 226ha nuôi trồng thủy sản với hơn 200 hộ sản xuất. Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán vừa rồi, cả xã đã xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá các loại. Chủ tịch UBND xã Trầm Lộng Đinh Quang Lĩnh cho biết: "Năm nay, giá cả các loại cá ổn định nên toàn xã chỉ có khoảng 30% số hộ xuất bán cho thương lái, còn lại phần lớn các hộ gia đình đều thuê xe chở cá đi bán tại các chợ đầu mối trên TP".

Theo nhiều hộ dân NTTS trên địa bàn TP, giá cả các loại cá sau Tết đã tăng hơn so với trước. Cá trắm, cá chép có giá bán buôn trung bình từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, bán lẻ từ 65.000 - 70.000 đồng/kg; giá các loại cá khác như cá trôi, cá rô phi cũng tăng nhẹ, trung bình từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Tản, ở thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa chia sẻ, nếu cá vẫn giữ mức giá bán này trong khoảng 2 tuần nữa thì với 1,5 tấn cá thu hoạch từ ao nuôi của gia đình cho thu nhập khoảng 75 triệu đồng, trừ chi phí gia đình thu lãi 50 triệu đồng.

 
Hồ nuôi cá của hộ dân tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa.
Hồ nuôi cá của hộ dân tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa.
Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa, chỉ tính riêng dịp trước Tết Nguyên đán 2015, huyện đã cung cấp cho thị trường Thủ đô hơn 2.000 tấn cá thương phẩm các loại. Tuy nhiên, do tâm lý tranh thủ được giá nên nhiều hộ "để dành" số lượng lớn cá thương phẩm cùng trà với số lượng cá bán vào dịp trước Tết Nguyên Đán để đến ra Giêng mới thu hoạch. Cá bán chạy lại được giá nên nhiều hộ gia đình trực tiếp thuê xe vận chuyển cá ra chợ đầu mối Yên Sở để bán, thay vì đổ buôn như các đợt thu hoạch trong năm.    

Chủ động phòng trừ dịch bệnh

Cùng với việc xuất bán lứa cá thương phẩm đầu tiên trong năm, người NTTS đang tích cực chuẩn bị cho vụ nuôi cá mới. Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thuấn, ở xã Trầm Lộng có kinh nghiệm nhiều năm nuôi và kinh doanh cá giống cho biết, thời điểm này, giá bán cá giống tương đối ổn định: Cá trắm giống 50.000 đồng/kg, cá chép 40.000 đồng/kg. Đây là 2 loại cá mà gia đình anh nhận được nhiều đơn đặt hàng nhất. Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi trồng thủy sản, tháng 3 là thời điểm giao mùa nên các loại cá nuôi nước ngọt dễ mắc một số bệnh thường gặp như bệnh tiêu chảy ở cá trắm, bệnh mỏ neo ở cá mè, bệnh thối vẩy ở cá chép...

 Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, do biến động thời tiết cùng với ô nhiễm môi trường đã khiến thủy sản nuôi bị giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển thành dịch. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Chi cục Thủy sản và Chi cục Thú y Hà Nội đã phối hợp với các địa phương có diện tích NTTS trên địa bàn TP lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát nuôi trồng nên đã phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, Chi cục thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở lấy mẫu thủy sản xét nghiệm định kỳ và kiểm tra các chỉ tiêu môi trường.

Để chủ động phòng ngừa và đối phó với dịch bệnh trong NTTS, từ nay đến hết tháng 3, Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng Kinh tế các huyện vận động bà con thu hoạch hết lứa cá thương phẩm bán sau Tết. Tiếp theo là khẩn trương thực hiện vệ sinh phòng bệnh tại 100% diện tích NTTS trên địa bàn TP. Theo đó, các hộ NTTS sẽ tẩy dọn ao đầm, tuân thủ mùa vụ nuôi thả, chuẩn bị ao nuôi, quản lý chất lượng nước và chăm sóc thủy sản nhằm đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh. Đối với các loại bệnh thường gặp trên đàn cá nước ngọt, Chi cục Thủy sản cũng khuyến cáo nông dân dùng thuốc phòng bệnh trộn với thức ăn theo đúng liều lượng khi cho cá ăn. Lưu ý, không cho cá ăn quá no vì đây là thời kỳ cá có tỷ lệ tích mỡ cao. Cùng với đó, đều đặn đánh vôi cho các ao nuôi mỗi tháng một lần.                          
TAG: