DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây

Công Thọ
24-05-2021 17:36
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.
Tin liên quan
Xuất hiện ổ dịch mới chưa xác định được nguồn lây
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên cả nước, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 2.220 ca mắc mới tại 30 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 5.217 ca mắc, 42 ca tử vong.
 Quang cảnh phiên họp 

Tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh, cụ thể 4 chùm ca bệnh mới phát sinh:
Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City có 15 F0 tại các địa điểm: 4 F0 tại Tòa Park 11 Times City. Qua xét nghiệm sàng lọc của BV Vinmec ngày 23/5 phát hiện 01 bệnh nhân. Qua rà soát các đối tượng liên quan phát hiện thêm 03 F0 khác (bố, mẹ, em trai). Đến nay đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển cách ly tập trung (trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).
10 F0 tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), trong đó 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với BN tại Park 11 Times City.
01 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng). Đây là trường hợp F1 của BN C. (tại Park 11 Times City) chuyển thành F0.
Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.
Nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá, chùm ca bệnh tại Tập đoàn T&T là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định nguồn lây, thời gian lây.

“Sơ bộ nhận định ổ dịch lây từ chính tập đoàn này chứ không phải lây từ gia đình cháu bé ở Times City. Đêm qua chúng tôi đã cung cấp danh sách 462 cán bộ làm việc ở T&T, yêu cầu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm này chỉ có 20 mẫu gửi lên. CDC vừa báo cáo có thêm 2 ca, hiện là 17 ca dương tính. Đề nghị các địa phương chậm nhất 20h tối nay phải lấy mẫu những người còn lại gửi lên CDC. Việc này hiện rất chậm chạp, nếu địa phương nào chậm thì sẽ xem xét và có ý kiến của TP. Phải thông tin và truy vết ngay”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh. 

Về chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai có 2 F0 thuộc cùng 1 gia đình. Ngày 22/5, 2 mẹ con đến BV Vinmec xét nghiệm để kết thúc cách ly (đã hết cách ly tập trung 21 ngày tại Hải Phòng và cách ly tại nhà 7 ngày). Kết quả, con dương tính ngày 22/5 (BV Vinmec thực hiện), mẹ dương tính ngày 23/5 (CDC Hà Nội thực hiện). Đến nay xác định 06 F1, tất cả đều âm tính.
Về ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương có 01 F0 tại huyện Gia Lâm. Bệnh nhân làm việc tại Công ty TNHH may Tinh Lợi, Hải Dương (đã có ca dương tính), ngày 21/5 bệnh nhân khai báo tại Trạm Y tế và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính. Đến nay xác định 7 F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, 6 âm tính, 1 chưa có kết quả. Hiện đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm.
Về ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, 1 F0 là bác sỹ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5 có rát họng và ho khan, cho cách ly phòng riêng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 dương tính. Xác minh sơ bộ có 7 F1 là nhân viên y tế cùng kíp trực. Bệnh viện đã thực hiện cách ly lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly của nhân viên y tế.
2 chùm ca bệnh cũ vẫn phát hiện thêm ca mắc mới gồm: Chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng: có 42 F0; 975 F1 (trong đó 36 F1 đã chuyển thành F0), trong đó riêng BN3634 (Nguyễn Văn Thanh) có 22 F0, có 374 F1 (trong đó 19 F1 chuyển thành F0).
Liên quan tới BN 3634 từ ngày 18/5 - nay ghi nhận 12 ca mắc mới (là các F1 đã được cách ly tập trung chuyển thành F0), trong đó ngày 20/5 ghi nhận 01 ca mắc tại BVĐK huyện Thạch Thất (BN nam, 24 tuổi, địa chỉ: xã Lại Thượng, Thạch Thất), bệnh nhân ở cạnh phòng với 02 F1 của BN3634 có triệu chứng nghi ngờ, sau đó 02 F1 này đã chuyển thành F0.
Ngay khi phát hiện ca mắc, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ các quy trình phòng chống dịch, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; BVĐK Thạch Thất đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với 485 mẫu, kết quả tất cả đều âm tính.
Tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn có nguy cơ cao. Từ ngày 17/5 - nay, ghi nhận thêm 10 các ca mắc mới (3 ca tại Bệnh viện, 1 ca tại cộng đồng, 6 ca liên quan đã được cách ly tập trung). Hiện nay các khu cách ly tập trung ở Nam Từ Liêm và Thạch Thất có nhiều ca F1 đã chuyển thành F0 liên quan đến chùm ca bệnh tại Đà Nẵng và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị này thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đặc biệt là việc giãn cách phòng lây chéo. Đồng thời đề nghị không tiếp tục đưa, chuyển những người liên quan trong bệnh viện K (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân...) sang các khu vực cách ly khác ngoài bệnh viện.
Ban Chỉ đạo nhận định, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất cao bởi các lý do: Xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây.
Ổ dịch tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong bệnh viện, trong khu cách ly. Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp (Bắc Giang 952 ca, Bắc Ninh 474 ca) và có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội.
Kết quả giải trình tự gen của 17 mẫu bệnh phẩm đều là chủng gây bệnh ở Ấn Độ (B.1.617.2) có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi. Hiện mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng nên thời gian tới có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca mắc mới.
Hiện nay có 2 bệnh viện của Thành phố tiếp nhận điều trị F0 nên có thể có lây nhiễm cho cán bộ y tế lây nhiễm từ việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.
Theo vùng cơ, nhận định các quận, huyện như: Hoàng Mai, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Hà Đông… là những đơn vị có nguy cơ cao, trong đó cần lưu ý nguy cơ tại khu chung cư, các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.
Đề nghị Vingroup chủ động xét nghiệm cho toàn bộ cư dân Times City
Trước nguy cơ dịch bệnh ở mức cao, Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả.
Siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.
Các địa phương cần cụ thể hóa trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng và các lực lượng như công an khu vực, tổ trưởng tổ dân phố trong việc quản lý người về từ vùng có dịch, người hết thời gian cách ly tập trung, công nhân trong các khu công nghiệp, người nước ngoài cư trú trên địa bàn.
Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/24/7, đối với các cơ quan đơn vị của Thành phố tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).
Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của Thành phố.
Đề nghị Tập đoàn Vingroup chủ động xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân trong khu đô thị Times City; các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh.
Tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần - ngày thứ 28).