DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ổ dịch ở TP Hải Dương phức tạp hơn ở huyện Cẩm Giàng

Vĩnh Quân
17-02-2021 13:03
Kinhtedothi - Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương, ổ dịch ở TP Hải Dương có tính chất phức tạp. Do thời gian ủ bệnh đã lâu nên các F0 tiếp xúc với nhiều người. Việc truy vết cũng gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết Nguyên đán.
Tin liên quan
  • Hải Dương: Toàn bộ công nhân Công ty POYUN được chuyển đến nơi cách ly mới Hải Dương: Toàn bộ công nhân Công ty POYUN được chuyển đến nơi cách ly mới
Đến nay ổ dịch tại TP Hải Dương ghi nhận 24 ca mắc, trong đó 7 ngày gần đây phát sinh 19 ca (8 ca mắc trong cộng đồng).
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương đã phải thiết lập 11 vùng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 Hải Dương vắng lặng khi thực hiện lệnh phong tỏa toàn TP
Từ tối 16/2 đến 6 giờ sáng 17/2, Hải Dương không phát sinh ca mắc Covid-19 mới.

Tổng số ca mắc trong toàn tỉnh vẫn là 539 ca ở 75 xã, phường, thị trấn, tại tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố.
Toàn tỉnh đã có 3.928 F1 hoàn thành cách ly tập trung, 31.613 F2 hoàn thành cách ly tại nhà.
Hiện trên địa bàn có 5 ổ dịch lớn tại các địa phương gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương. Ổ dịch tại Cẩm Giàng vẫn diễn biến phức tạp.

Ổ dịch Cẩm Giàng đã ghi nhận 66 ca mắc, trong đó 7 ngày đây phát sinh 52 ca. Tại ổ dịch này đã có 21 ca mắc liên quan đến Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam. Ngoài Cẩm Giàng còn liên đới các địa phương khác như TP Hải Dương (4 ca), Bình Giang (3 ca), Thanh Hà (3 ca), các huyện Kim Thành, Tứ Kỳ và Gia Lộc mỗi nơi 1 ca.
Ngày 16/2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương đã có văn bản hướng dẫn tạm thời khi lưu thông qua các chốt kiểm soát trên địa bàn. Theo đó, TP đề nghị người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Công nhân, người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Cẩm Giàng đang cư trú trên địa bàn TP được yêu cầu cách ly tại nhà, tạm thời chưa quay lại làm việc. Không cho phép công nhân cư trú, tạm trú ở huyện Cẩm Giàng đến làm việc tại TP.

Đối với các trường hợp làm việc trên địa bàn TP và các địa phương khác phải đeo thẻ công nhân, cán bộ, công chức, viên chức khi qua các chốt kiểm soát. Với xe chuyên chở công nhân của các khu công nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của công an tỉnh. Xe vận tải chở hàng hóa thiết yếu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và ký cam kết.

TP yêu cầu UBND, ban chỉ đạo các xã, phường thông báo người dân không ra khỏi nhà. Chỉ xác nhận để người dân lưu thông qua các chốt kiểm soát trong trường hợp đi bệnh viện cấp cứu theo quy trình của ngành y tế. Tất cả các trường hợp đặc biệt khác phải báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo UBND, Ban Chỉ đạo TP và chịu trách nhiệm về xác nhận của đơn vị mình. Lập danh sách các trường hợp trước khi xác nhận và báo cáo về ban chỉ đạo thành phố hàng ngày.

TP Hải Dương hiện có 38 chốt kiểm soát dịch Covid-19, gồm 7 chốt của tỉnh, 13 chốt của TP và 18 chốt của các xã, phường. Ngoài ra, các xã, phường còn dựng 74 rào chắn ở các vị trí có thể ra vào địa bàn.