DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

OIC: Kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây của Israel là “sự leo thang nghiêm trọng” tại Trung Đông

Nguyễn Phwong (Theo AP)
11-06-2020 13:24
Kinhtedothi - Tại cuộc họp trực tuyến ngày 10/6, các ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã lên án mạnh mẽ kế hoạch sáp nhập khu vực định cư ở Bờ Tây của Israel.
Tin liên quan
Các bộ trưởng ngoại giao của OIC, tổ chức gồm 57 thành viên, đánh giá kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực thuộc vùng Bờ Tây bị chiếm đóng đánh dấu "sự leo thang nghiêm trọng" đe dọa tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.
Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan chủ trì cuộc họp trực tuyến của các ngoại trưởng OIC ngày 10/6.
Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp trực tuyến hôm 10/6, các ngoại trưởng OIC cho rằng kế hoạch sáp nhập là "một tuyên bố chính thức của Israel phá bỏ tất cả thỏa thuận mà nước này đã ký trước đây" và là "sự leo thang nghiêm trọng trong các chính sách thực dân của Israel".
Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan, người chủ trì cuộc họp trực tuyến của các ngoại trưởng OIC, nhấn mạnh kế hoạch của Israel đe dọa cơ hội nối lại tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel, đồng thời kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo Hồi giáo có lập trường thống nhất chống lại hành động xâm lược của Israel.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong chuyến thăm Israel cho biết Đức và các quốc gia châu Âu hết sức quan ngại về những hệ quả từ kế hoạch sáp nhập của Israel.
Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh Đức và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng việc sáp nhập này không phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định EU ủng hộ tái khởi động các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine về giải pháp hai nhà nước.
Tuy nhiên, ông Maas cho biết EU đang nỗ lực đối thoại với Israel để tìm hiểu thêm về kế hoạch sáp nhập trên và chưa có kế hoạch trừng phạt Israel.
Israel dự định sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và Thung lũng Jordan, trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 1 vừa qua. Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu tuyên bố kế hoạch sáp nhập có thể được triển khai từ đầu tháng 7 tới.
Kế hoạch sáp nhập của Israel ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.
Chính quyền Palestine tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), bao gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel.
Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye cho biết Palestine đã gửi tới nhóm Bộ Tứ về Trung Đông (gồm Liên Hợp quốc, Mỹ, EU và Nga) một kế hoạch được cho là đối trọng với kế hoạch của Mỹ, trong đó đề xuất thành lập "một nhà nước Palestine có chủ quyền, độc lập và phi quân sự hóa".
Thủ tướng Ishtaye hôm  9/6 khẳng định sẽ tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine với các đường biên giới được quốc tế công nhận năm 1967 nếu Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây./.