Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Biden muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở châu Âu

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất khởi động đối thoại về các vấn đề ổn định chiến lược trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/4 tiết lộ rằng ông đã đề nghị tổ chức cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào mùa Hè năm nay ở châu Âu.
 Tổng thống Biden muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở châu Âu. Ảnh: Tass
"Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, tôi bày tỏ tin tưởng rằng cuộc gặp mặt trực tiếp là điều cần thiết để tiến tới một mối quan hệ hiệu quả hơn. Ông Putin cũng đồng ý về quan điểm này", Tổng thống Biden thông báo hôm thứ Năm tại Nhà Trắng khi đề cập đến chính sách của Mỹ đối với Nga.
"Vì vậy, tôi đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp với Tổng thống Nga vào mùa hè này tại châu Âu nhằm giải quyết một loạt các vấn đề mà cả hai quốc gia đang phải đối mặt" – ông Biden cho hay.
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đề xuất khởi động cuộc đối thoại về các vấn đề ổn định chiến lược trong khuôn khổ cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Nga trong tương lai. “Nếu hội nghị thượng đỉnh có thể được tổ chức, và tôi tin tưởng sẽ diễn ra, Mỹ và Nga có thể khởi động một cuộc đối thoại ổn định chiến lược nhằm hợp tác trong vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh” – Tổng thống Putin lưu ý.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh trừng phạt chính phủ Nga với cáo buộc đã tiến hành một loạt hoạt động gây phương hại, bao gồm can thiệp bầu cử và tấn công mạng.
Theo sắc lệnh của Tổng thống Biden, Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân do đã thực hiện các hoạt động dưới sự chỉ đạo của chính phủ Nga nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Sắc lệnh này cũng khẳng định rằng tình báo Nga đã thực hiện một cuộc tấn công mạng lớn nhắm tới các hệ thống máy tính của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ cũng ban hành chỉ thị cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia thị trường sơ cấp đối với trái phiếu đồng rúp hoặc các ngoại tệ khác do Ngân hàng trung ương Nga, Quỹ thịnh vượng quốc gia hoặc Bộ Tài chính Nga ban hành sau ngày 14/6/2021. Các quỹ cho vay đối với 3 cơ quan nêu trên của Nga cũng bị cấm. Trong khi đó, 10 nhân viên ngoại giao của Nga cũng đã bị trục xuất khỏi sứ quán của nước này tại Thủ đô Washington. 
Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng Moscow sẽ hành động theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ với Washington. Ông Peskov lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Biden do Washington đề xuất.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

26 Dec, 06:17 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Văn bản số 23093/UBND-VHX ngày 25/12/2025, thống nhất điều chỉnh địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp chào mừng năm mới 2026 tại phường Hạc Thành, theo đề nghị của UBND phường Hạc Thành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đà Nẵng: xây dựng ngành Kiểm sát vững mạnh, thích ứng yêu cầu phát triển của thành phố

Đà Nẵng: xây dựng ngành Kiểm sát vững mạnh, thích ứng yêu cầu phát triển của thành phố

26 Dec, 05:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 26/12, VKSND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng; Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cùng Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình.

Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% trong năm 2026

Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% trong năm 2026

26 Dec, 05:30 PM

Kinhtedothi - Tại hội nghị giao ban báo chí chiều 26/12, UBND TP Hải Phòng đã thông tin kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, đồng thời công bố định hướng, mục tiêu và chủ đề công tác năm 2026, năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2026-2030.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ