DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Biden muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở châu Âu

Nguyễn Phương (Theo Tass)
16-04-2021 10:34
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất khởi động đối thoại về các vấn đề ổn định chiến lược trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/4 tiết lộ rằng ông đã đề nghị tổ chức cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào mùa Hè năm nay ở châu Âu.
 Tổng thống Biden muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở châu Âu. Ảnh: Tass
"Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, tôi bày tỏ tin tưởng rằng cuộc gặp mặt trực tiếp là điều cần thiết để tiến tới một mối quan hệ hiệu quả hơn. Ông Putin cũng đồng ý về quan điểm này", Tổng thống Biden thông báo hôm thứ Năm tại Nhà Trắng khi đề cập đến chính sách của Mỹ đối với Nga.
"Vì vậy, tôi đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp với Tổng thống Nga vào mùa hè này tại châu Âu nhằm giải quyết một loạt các vấn đề mà cả hai quốc gia đang phải đối mặt" – ông Biden cho hay.
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đề xuất khởi động cuộc đối thoại về các vấn đề ổn định chiến lược trong khuôn khổ cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Nga trong tương lai. “Nếu hội nghị thượng đỉnh có thể được tổ chức, và tôi tin tưởng sẽ diễn ra, Mỹ và Nga có thể khởi động một cuộc đối thoại ổn định chiến lược nhằm hợp tác trong vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh” – Tổng thống Putin lưu ý.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh trừng phạt chính phủ Nga với cáo buộc đã tiến hành một loạt hoạt động gây phương hại, bao gồm can thiệp bầu cử và tấn công mạng.
Theo sắc lệnh của Tổng thống Biden, Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân do đã thực hiện các hoạt động dưới sự chỉ đạo của chính phủ Nga nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Sắc lệnh này cũng khẳng định rằng tình báo Nga đã thực hiện một cuộc tấn công mạng lớn nhắm tới các hệ thống máy tính của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ cũng ban hành chỉ thị cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia thị trường sơ cấp đối với trái phiếu đồng rúp hoặc các ngoại tệ khác do Ngân hàng trung ương Nga, Quỹ thịnh vượng quốc gia hoặc Bộ Tài chính Nga ban hành sau ngày 14/6/2021. Các quỹ cho vay đối với 3 cơ quan nêu trên của Nga cũng bị cấm. Trong khi đó, 10 nhân viên ngoại giao của Nga cũng đã bị trục xuất khỏi sứ quán của nước này tại Thủ đô Washington. 
Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng Moscow sẽ hành động theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ với Washington. Ông Peskov lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Biden do Washington đề xuất.