Ông chủ Amazon vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới
Jeff Bezos chính thức thành người thứ 7 giữ danh hiệu “giàu nhất thế giới” trong 30 năm qua...
Theo Forbes, đầu phiên giao dịch ngày 27/7, cổ phiếu Amazon tăng 1,6%, nâng tài sản của tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos lên 90,6 tỷ USD, chính thức vượt qua tỷ phú Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.
Với 90,6 tỷ USD, tài sản của Jeff Bezos nhiều hơn của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates 600 triệu USD, chính thức thành người thứ 7 giữ danh hiệu “giàu nhất thế giới” trong 30 năm qua, Forbes cho biết.
Sự trỗi dậy của Jeff Bezos cho thấy sức mạnh và giá trị bền vững của Amazon, cũng như tầm ảnh hưởng của tỷ phú này đối với các lĩnh vực văn hoá, công nghệ và truyền thông thông qua đế chế kinh doanh đa ngành của mình.
Bắt đầu kinh doanh từ năm 22 tuổi, Jeff Bezos trở thành tỷ phú lần đầu tiên từ năm 1998 với tài sản 1,6 tỷ USD sau khi Amazon niêm yết cổ phiếu lần đầu. Năm 2007, tài sản của ông tăng lên 4,4 tỷ USD và dần tăng lên 18,4 tỷ USD vào năm 2012, là người giàu thứ 26 thế giới khi đó.
Tuy nhiên, chỉ trong 2 tuần qua, nhờ cổ phiếu Amazon tăng mạnh, tài sản của Jeff Bezos cũng tăng vọt. Ông hiện nắm giữ 79,9 triệu cổ phiếu Amazon, tương đương tỷ lệ 17%.
Trong hơn 5 năm qua, ông đã "bỏ túi" thêm 70 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD tăng thêm trong 2015 - 2016. Theo đó, Jeff Bezos trở thành người có tài sản cá nhân tăng nhiều nhất trong lịch sử.
Chia sẻ về bước đầu lập nghiệp, Bezos cho biết ông nảy ra ý tưởng bán sách qua mạng khi còn làm việc cho một quỹ đầu tư tại New York. Ông đã từ bỏ công việc lương cao để thành lập công ty khởi nghiệp đầy rủi ro.
“Tôi đã lựa chọn con đường ít an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình và tôi tự hào với lựa chọn đó”, Bezos chia sẻ.
Trong hơn hai thập kỷ qua, Amazon đã dần phát triển thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Ngoài Amazon, đế chế kinh doanh của Bezos phủ rộng nhiều lĩnh vực, trong đó có tờ Washington Post và công ty du lịch vũ trụ Blue Origin.
Theo một chuyên gia phân tích, Amazon có thể sẽ trở thành “công ty nghìn tỷ USD đầu tiên” nếu cổ phiếu công ty này chạm mức 2.000 USD.
Trong khi đó, Bill Gates là người giàu nhất thế giới 18 năm trong 23 năm qua. Hai người từng vượt Gates là tỷ phú Mexico Carlos Slim of Mexico (vào năm 2010 và 2012) và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (vào năm 2008).
Jeff Bezos theo trường phái hoàn toàn đối lập với tỷ phú Bill Gates - người dành phần lớn thời gian và tiền bạc của mình cho hoạt động từ thiện trong suốt 25 năm qua. Nhà sáng lập Amazon ít trả lời phỏng vấn và phát biểu trước truyền thông, đặc biệt rất ít khi nói về việc làm từ thiện.
Trong khi Gates thành lập chương trình Giving Pledge khuyến khích các tỷ phú quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện và trong suốt đời mình tính tới 2016, Gates đã cho đi tổng cộng 32,9 tỷ USD, theo ước tính của Forbes, đến hết năm 2015, Bezos mới chỉ dành khoảng 100 triệu USD cho từ thiện. Ông cũng không tham gia chương trình trên của Gates.
Tuy nhiên, giống nhiều tỷ phú công nghệ khác, Bezos luôn đặt mục tiêu lớn nhất là thay đổi thế giới thay vì làm giàu. Ông đang theo đuổi nhiều dự án công nghệ tương lai, trong đó có tham vọng đưa con người vào vũ trụ du lịch.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
-
TMS Trading - Uy tín, minh bạch là nền tảng cho sự phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 tăng ...XEM THÊM -
BIDV cam kết thưởng 500 triệu đồng nếu đội tuyển bóng đá nữ vô địch SEA Games 30
Kinhtedothi - Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục trước Đội tuyển Philippines và già...XEM THÊM -
31 doanh nghiệp đoạt giải sử dụng năng lượng xanh 2019
Kinhtedothi-Sáng 7/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ công bố, trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng nă...XEM THÊM -
Vincommerce và VinEco sáp nhập Masan Group: Vingroup dồn lực cho công nghiệp - công nghệ
Kinhtedothi - Tập đoàn Vingroup vừa gây sốc khi công bố thông tin hoán đổi cổ phần VinCommerce và VinEco với tập đoàn...XEM THÊM -
Doanh nghiệp tư nhân quản lý vận hành 1.579 công trình cấp nước sạch
Kinhtedothi - Đây là thông tin liên quan đến kết quả công tác cung cấp nước tại khu vực nông thôn từ đầu năm 2019 đến...XEM THÊM -
BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Quỹ Phát triển Doanh nghi...XEM THÊM
-
Tiếp lửa đam mê, SHB ưu đãi lãi suất cho người hâm mộ
Kinhtedothi - Hòa chung không khí sôi động của SEA Games 30 và Vòng Chung kết U23 châu Á 2020, từ nay đến 8/2/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Tiếp lửa đam mê – Trọn ...06-12-2019 15:57
-
Kinh tế Việt Nam Tích lũy động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới
Kinhtedothi - Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là những tác động xấu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá. Làm gì để kinh t...05-12-2019 21:46
-
PVN tổng doanh thu vượt 11,9% kế hoạch năm
Kinhtedothi - Kết thúc 11 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, PVN đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 4 chỉ tiêu quan ...05-12-2019 21:05
-
Trao giải báo chí viết về doanh nghiệp – doanh nhân và môi trường kinh doanh lần thứ VII
Kinhtedothi - Chiều 5/12, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế 2020: "Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội, Vụ báo chí và...05-12-2019 19:47
-
U60 khởi nghiệp với du lịch cộng đồng
Kinhtedothi - Xuất phát từ mục tiêu xây dựng hệ sinh thái du lịch cộng đồng, dự án DICHOBIET của ông ông Mai Hữu Tài -Tổng Giám đốc Công ty CP DICHOBIET đã phát huy hết tiềm năng, tiềm lực du lịch ...05-12-2019 09:05
- Đợt rét đậm đầu tháng 12/2019 tại miền Bắc kéo dài đến bao giờ?
- Thủ tướng yêu cầu đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết và Lễ hội xuân 2020
- Hà Nội – Cà Mau: Tăng cường kết nối trong các hoạt động hợp tác
- Thủ tướng bấm nút khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia
- Vụ gian dối xét nghiệm HIV và viêm gan B: Đình chỉ 3 nhân viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
- [Chất lượng không khí Hà Nội ngày 9/12] Đa phần ở mức rất xấu
- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Triệu Tài Vinh
- Trung tướng Lê Đông Phong nói gì về nạn lừa đảo bán đất, đòi nợ thuê?
- Nhân rộng sáng kiến xanh cải thiện môi trường Hà Nội