DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông chủ "đế chế" IKEA - Tỷ phú giàu thứ 8 thế giới qua đời ở tuổi 91

Trương Huyền
28-01-2018 23:30
Kinhtedothi - Ngày 28/1, IKEA - Tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng đồ nội thất lớn nhất thế giới thông tin, ông Ingvar Kamprad người sáng lập tập đoàn đã qua đời ở tuổi 91.
Tỷ phú Ingvar Kamprad
"Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Ingvar, người sáng lập cũng là người bạn thân thiết của chúng tôi. Chúng tôi ngưỡng mộ di sản ông để lại và tầm nhìn của ông - tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người - sẽ tiếp tục chỉ đường và truyền cảm hứng cho chúng tôi", Jesper Brodin - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IKEA phát biểu.
Ingvar Kamprad sinh năm 1926 tại miền nam Thụy Điển. Vào năm 17 tuổi, ông sáng lập IKEA nhờ vào số tiền mà cha ông đã thưởng do đạt điểm tốt ở trường. Tên gọi IKEA được Kamprad đặt từ những chữ cái đầu tiên của tên ông và chữ cái của trang trại gia đình, nơi ông sinh ra và ngôi làng gần nhất.
Năm 1956, Kamprad đã tạo ra cuộc cách mạng trong thị trường đồ nội thất bằng cách giới thiệu "flatpacking", phương pháp này đồng nghĩa với việc IKEA sẽ cắt giảm chi phí sản phẩm bằng cách cho phép người tiêu dùng mua đồ nội thất theo miếng và tự lắp ráp chúng.
Kamprad được đánh giá sở hữu 1 tính cách kết hợp giữa sự tận tâm, cởi mở và cầu toàn. Những đặc điểm tính cách này đã giúp ông trở thành nhà sáng tạo không hề sợ hãi những bước đi khởi đầu sự nghiệp.

Ingvar Kamprad thích gọi nhân viên của mình là những đồng nghiệp, cộng sự. Ông tin rằng các công ty tồn tại không chỉ để cải thiện cuộc sống của bản thân mà còn của mọi người. Kamprad khởi xướng "Big Thank You Event" như là một giải thưởng “thiên niên kỷ” cho tất cả các nhân viên của IKEA trên toàn thế giới. Tổng doanh thu trên toàn thế giới được trao hoàn toàn cho người lao động.
Mặc dù là 1 trong những tỷ phú nhất thế giới nhưng Ingvar Kamprad lại sống rất cần kiệm và giản dị. Ông thường đi tàu điện ngầm đến công ty, và nếu lái xe thì là chiếc Volvo cũ. Ingvar không ngại xếp hàng mua đồ giảm giá ở siêu thị và thường xuyên đi máy bay hạng tiết kiệm.

Kamprad là cha của 3 cậu con trai ruột và một cô con gái nuôi. Các con trai của ông, Peter, Jonas, và Mathias, đang đảm nhận những vai trò quan trọng tại IKEA trong việc vạch ra tầm nhìn tổng thể và chiến lược dài hạn cho tập đoàn. Vào năm 2013, con trai út của ông, Mathias, được bổ nhiệm là Chủ tịch của Inter IKEA, công ty điều hành Inter IKEA và hoạt động nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới.
Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, kết thúc ngày 28/1/2018 khối tài sản của ông Ingvar Kamprad là 58.7 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới.