DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Dàu làm giàu nhờ cam VietGAP

Ngọc Ánh
14-01-2019 09:15
Kinhtedothi - Trải qua 6 năm xây dựng, kiên trì với mục tiêu sản xuất theo quy trình VietGAP, trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu, ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng Thủ đô.
Tin liên quan
 Ông Trần Văn Dàu bên vườn cam tiền tỷ của gia đình. 
Vốn là người gốc Hưng Yên, nhiều năm trước, ông Dàu đến thôn Phù Dực, xã Phù Đổng thuê đất bồi ven sông bỏ hoang của người dân để trồng chuối. Thời điểm đó, với hơn 10ha cũng mang về nguồn thu ổn định cho gia đình. Song, sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật trồng cây có múi, năm 2012, ông Dàu đã mạnh dạn phá bỏ cây chuối chuyển sang trồng cam. Nhận thấy thị trường hoa quả sạch đang là xu thế, ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam theo quy trình VietGAP lên hơn 12ha, với số vốn đầu tư cả tỷ đồng.
Ông Trần Văn Dàu cho hay, các sản phẩm từ cây ăn quả tại trang trại đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn từ khâu chăm sóc, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm này còn được đăng ký truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng thuận tiện tra cứu thông tin về xuất xứ, quy trình sản xuất ở trang trại. Chính điều này đã tạo lòng tin, sự yên tâm cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm của trang trại. Hiện, sản phẩm của trang trại đã có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
“Thực phẩm bẩn đang là vấn nạn, đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng. Bản thân tôi luôn nghĩ rằng, làm gì thì làm, cái tâm của người làm vườn là trên hết. Mình làm giàu nhưng cũng còn để đức cho con cái mình sau này. Trồng cam hay trồng cây gì cũng vậy, đòi hỏi người trồng phải dành thời gian, tâm sức ngay từ khâu trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch. Có như vậy thì sản phẩm đưa ra thị trường mới đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng” - ông Dàu chia sẻ. Chẳng vậy mà, trang trại hoa quả sạch của ông Dàu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng với nhiều sản phẩm như cam Canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Đào Chuyên. Năm 2018, dù giá bán thấp hơn năm 2017, song với sản lượng 100 tấn cam các loại, trang trại vẫn đạt mức doanh thu 14 tỷ đồng.
Ông Dàu cho biết, thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trồng trọt cũng như cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng đối với diện tích cây ăn quả hiện có. Đồng thời, đầu tư xây dựng, phát triển thương hiệu đối với từng loại sản phẩm của trang trại và mở rộng thị trường tiêu thụ trên cả nước.