DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Dương Khiết Trì kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
02-02-2021 17:49
Kinhtedothi - Ngày 2/2, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì đã lên tiếng thúc giục Bắc Kinh-Washington bình thường hóa quan hệ, đồng thời nhấn mạnh Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Tin liên quan
Ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc 
Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung (NCUSR) tổ chức hôm 2/2, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - kêu gọi Mỹ chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Ông Dương Khiết Trì là lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc phát biểu về mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washinton kể từ khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.
Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Nguyên nhân do căng thẳng liên quan đến các lĩnh vực thương mại, công nghệ và những vấn đề khác như Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương và Biển Đông.
Ông Dương Khiết Trì khẳng định rằng Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị thế của Mỹ trên trường quốc tế và nhấn mạnh thêm “không thế lực nào có thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.
"Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương, cũng như những vấn đề khác liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc", ông Dương Khiết Trì cho biết, đồng thời khẳng định đây là những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và phẩm giá quốc gia của nước này.
Phát biểu tại hội thảo, quan chức ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng Bắc Kinh không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Washington, bao gồm cả cuộc bầu cử.
Ông Dương Khiết Trì cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden không lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia trong thương mại.
Nhà ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định rằng, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tăng cường mối quan hệ song phương theo hướng “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.
Đặc biệt, từ “hợp tác” được xuất hiện 24 lần trong bài phát biểu tại hội thảo của ông Dương Khiết Trì. Ông Dương Khiết Trì cũng gợi ý, các công ty Mỹ có thể thu được lợi nhuận từ xuất khẩu ước tính trị giá 22.000 tỷ USD sang Trung Quốc trong thập kỷ tới.