DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Erdogan cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận chung với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
06-11-2019 11:48
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, Mỹ đang tiến hành tuần tra chung với lực lượng người Kurd tại vùng an toàn ở phía bắc Syria.
Tin liên quan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Hãng Anadolu đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 5/11 nói rằng việc Mỹ tiến hành tuần tra chung với lực lượng người Kurd (YPG) tại vùng an toàn ở phía Bắc Syria là mâu thuẫn với các thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực trên.
"Hôm nay, chúng tôi bắt đầu cuộc tuần tra chung thứ 2 theo thỏa thuận chung với Nga. Thật không may, Mỹ đang tổ chức các cuộc tuần tra riêng với nhóm khủng bố YPG. Mỹ sẽ giải thích như thế nào về việc này? Theo các thỏa thuận chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, toàn bộ lực lượng YPG và máy bay chiến đấu của họ phải rời khỏi vùng Đông Bắc Syria", Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên hôm 5/11.
“Các lực lượng dân dân quân người Kurd đã không rời khỏi các TP Manbij và Tell Rifaat” ông Erdogan nói thêm. "Những kẻ khủng bố vẫn ở lại Manbij và Tell Rifaat của Syria", kênh NTV trích tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.
Việc rút các lực lượng người Kurd khỏi các TP Manbij và Tell Rifaat, nằm trong khu vực “vùng an toàn” mà Ankara đang cố gắng thiết lập tại vùng Đông Bắc Syria, nằm trong thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng như Ankara và Washington tại Damascus.
Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở phía Đông Bắc Syria để quét sạch YPG mà Ankara liệt vào nhóm khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực.
Hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gặp gỡ tại Sochi để ký bản ghi nhớ về hoạt động tuần tra chung ở Đông Bắc Syria.
Theo sự dàn xếp giữa hai bên, quân cảnh Nga và biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều 23/10 đã được điều động vào các khu vực giáp với vùng an ninh rộng 30km do Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập. Trong khi đó người Kurd đã hoàn tất việc rút lực lượng vào ngày 29/10.
Ngày 1/11, quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hoạt động tuần tra đầu tiên ở phía Đông sông Euphrates.