DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Mike Pence ủng hộ thách thức lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa

Nguyễn Phương (Theo Newsweek)
03-01-2021 20:23
Kinhtedothi - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát tín hiệu ủng hộ nỗ lực của 11 Thượng nghị sĩ Cộng hòa nhằm lật ngược kết quả bầu cử Mỹ vào ngày 6/1.
Tin liên quan
Marc Short - Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, ngày 2/1 ra tuyên bố cho biết ông "chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người dân Mỹ về những gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua".
Phó Tổng thống Mike Pence ủng hộ thách thức lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa.
"Phó Tổng thống hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện khi sử dụng thẩm quyền mà họ có theo luật để nêu ý kiến phản đối và đưa ra bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1" - tuyên bố nêu rõ.
Thông điệp trên được đưa ra sau khi đơn kiện từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa tìm cách trao cho Phó Tổng thống Pence quyền định đoạt phiếu đại cử tri, qua đó lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6/1, bị bác bỏ bởi cả thẩm phán liên bang lẫn tòa phúc thẩm.
Cũng trong ngày 2/1, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz cùng 10 đồng nghiệp đảng Cộng hòa ra tuyên bố chung nhấn mạnh cuộc bầu cử hồi tháng 11 tại Mỹ cho thấy "những cáo buộc chưa từng có về gian lận bầu cử và những hành vi bất hợp pháp", vì thế, họ sẽ bỏ phiếu phản đối việc chấp nhận kết quả bầu cử, trừ khi các lá phiếu được kiểm lại trong 10 ngày.
Bên cạnh ông Cruz, các Thượng nghị sĩ còn lại bao gồm: Ron Johnson, James Lankford, Steve Daines, John Kennedy, Marsha Blackburn, Mike Braun, cùng với các Thượng nghị sĩ vừa được bầu là Cynthia Lummis, Tommy Tuberville, Bill Hagerty và Roger Marshall.
Cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Missouri Josh Hawley, người đã tuyên bố sẽ phản đối công nhận kết quả bầu cử hồi tháng 12, nhóm này chiếm khoảng 23% trong số 52 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện không ủng hộ chiến dịch “lật kèo” kết quả bầu cử, song Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell không có ý định ngăn chặn kế hoạch này.
Trong khi đó, một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm ông Mitt Romney - đại diện Cộng hòa tại Utah, đã ủng hộ đảng Dân chủ khi chỉ trích nỗ lực của các thành viên đảng Cộng hòa nhằm lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden./.