DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa sắp tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
22-11-2017 13:05
Kinhtedothi - Ngày 21/11, ông Simon Khaya Moyo - phát ngôn viên của đảng cầm quyền ZANU-PF ở Zimbabwe cho biết, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trong vòng 48 giờ tới.
Tin liên quan
Cụ thể, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nước này vào ngày 22 hoặc 23/11 sau khi ông Robert Mugabe từ chức.
Tổng thống Robert Mugabe đã từ chức ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông.
Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe trong vòng 48 giờ tới.
Trong phiên họp luận tội, Chủ tịch Quốc hội Zimbabwe Jacob Mudenda thông báo Tổng thống Mugabe đã từ chức trong bức thư gửi đến Quốc hội, đồng thời dừng tiến trình luận tội.
Ông Mnangagwa sẽ đảm nhiệm thời gian còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Mugabe cho tới khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Zimbabwe, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2018.
Hồi đầu tháng này, Tổng thống Robert Mugabe đã cách chức Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa, 75 tuổi, một cựu quan chức tình báo, người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe.
Quyết định này đã bị Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga phản đối và cũng là ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng chính trị trong thời gian qua tại nước này.
Đêm 14/11, quân đội nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự nhằm truy lùng "những phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và vợ là bà Grace Mugabe.
Tổng thống Robert Mugabe đã từ chức ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông.
Sau khi đã kiểm soát tình hình, phía quân đội Zimbabwe cùng nhiều lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền đã gây sức ép đòi Tổng thống Mugabe từ chức.
Ông Mnangagwa cũng đã bị khai trừ khỏi ZANU-PF sau khi bị cách chức Phó Tổng thống nhưng đảng cầm quyền đã tuyên bố khôi phục tư cách đảng viên và chọn ông Mnangagwa làm lãnh đạo lâm thời sau khi cách chức ông Mugabe.
Trong một phát biểu gần đây, cựu Phó Tổng thống Mnangagwa cho biết ông đã ra nước ngoài vì phát hiện âm mưu ám sát và tuyên bố sẽ chỉ về nước cho tới khi cảm thấy an toàn.
Phát biểu trên tờ NewsDay ngày 21/11, ông Mnangagwa cho biết: "Tôi muốn chúc mừng người dân Zimbabwe về thời điểm lịch sử này. Chúng ta sẽ cùng nhau đảm bảo một sự chuyển đổi ôn hòa để củng cố một nền dân chủ, mang lại một khởi đầu mới tốt đẹp nhất cho tất cả người dân Zimbabwe".
Ông Mnangagwa kêu gọi tất cả các tầng lớp xã hội Zimbabwe phải làm việc cùng nhau để xây dựng lại nền kinh tế lụi tàn và xã hội phân cực sâu sắc.
"Nguyện vọng của tôi là cùng với tất cả người dân Zimbabwe bước vào một kỷ nguyên mới, nơi mà tình trạng tham nhũng, thiếu năng lực, lười biếng, suy đồi về văn hóa và xã hội không được chấp nhận", ông Mnangagwa nói.
"Khi tôi trở về nhà, tôi mong muốn cùng các bạn, những người dân Zimbabwe giải quyết những thách thức kinh tế và chính trị mà đất nước yêu quý Zimbabwe của chúng ta đang phải đối mặt. Cầu Chúa ban phước cho Zimbabwe", ông Mnangagwa chia sẻ.