DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Moon Jae-in dịu giọng, để ngỏ đối thoại với Nhật Bản trong ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Tú Anh (Theo Reuters)
15-08-2019 11:22
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc còn đưa ra lời kêu gọi đặc biệt chưa từng có về quan hệ liên Triều.
Tin liên quan

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/8 khẳng định Nhật Bản vẫn có thể nhìn lại quá khứ nhưng Seoul sẽ vui vẻ bắt tay nếu Tokyo chọn đối thoại, trong một thông điệp được biên tập cẩn thận giữa căng thẳng leo thang giữa hai nước vì một “vết đen” trong lịch sử.  

Trong ngày Quốc khánh, Tổng thống Moon đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho quan hệ liên Triều, bao gồm cả lời kêu gọi thống nhất vào năm 2045.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân trong lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh. 

Ông Moon cũng cảnh báo trật tự thương mại tự do toàn cầu có thể bị ảnh hưởng nếu một quốc gia “vũ khí hóa” một số lĩnh vực lợi thế của mình, nhằm áp chỉ việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc thời gian qua. Seoul gọi hành động này là sự trả đũa khi Hàn Quốc nêu ra vấn đề lao động cưỡng ép trong thời chiến, trong khi Tokyo viện dẫn lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Căng thẳng đã nổ ra khi một tòa án Hàn Quốc năm 2018 ra phán quyết cho các công ty Nhật Bản phải bồi thường một số lao động cũ- các công dân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động. Trong khi đó, phía Nhật Bản cho rằng vấn đề đã được giải quyết bằng một hiệp ước năm 1969 nhằm bình thường hóa quan hệ song phương. Phán quyết đã đẩy quan hệ giữa Seoul và Tokyo xuống mức thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ.

Hôm 15/8, ông Moon cho biết hai nước láng giềng có thể vượt qua quá khứ và hướng tới tương lai. “Dù sớm hay muộn, nếu Nhật Bản chọn con đường đối thoại và hợp tác, chúng tôi sẽ sẵn sàng chung tay”, ông Moon nói.

Ông Moon cũng vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng cho hai miền liên Triều khi tuyên bố nỗ lực tổ chức thành công Thế vận hội 2032 và khả năng thống nhất hai miền vào năm 2045.

Những mục tiêu như vậy từ lâu đã được coi là xa vời, nhưng lại được ông chủ Nhà Xanh chọn để nhắc đến vào thời điểm đặc biệt hiện nay, trong bối cảnh Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa, đình trệ trong đàm phán hạt nhân với Mỹ và quan hệ liên Triều gần như mờ nhạt.