DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không bỏ rơi Israel dù rút quân khỏi Syria

Tú Anh (Theo RT)
02-01-2019 09:03
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh Israel hôm 1/1.
Tin liên quan

Việc Mỹ "rút" khỏi Syria không có nghĩa là chấm dứt tất cả các hoạt động liên quan đến Syria, điều mà Israel quan ngại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

 Ông Mike Pompeo và ông Benjamin Netanyahu.

Phát biểu trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Brazil, ông Pompeo nói rằng cam kết của Mỹ đối với Israel là không thay đổi, bất chấp việc quân đội Mỹ rút khỏi Syria được chính quyền Trump công bố hồi tháng trước. Ông Pompeo nói rằng nỗ lực của Mỹ trong việc “chống lại sự hung hăng của Iran”, sẽ tiếp tục cùng với sự bảo vệ Israel giống như trước đây.

Các thảo luận giữa ông Pompeo và ông Netanyahu tập trung vào việc rút quân của Mỹ và cách thức hợp tác giữa Mỹ và Israel tiến triển trong thời gian tới.

Trước cuộc gặp, ông Netanyahu cho biết có rất nhiều vấn đề hai bên có thể thảo luận bao gồm cả cách thức tăng cường hơn nữa sự hợp tác tình báo và hoạt động của Mỹ và Israel ở Syria và các nơi khác để ngăn chặn sự “hung hăng của Iran ở Trung Đông”.

Trước đó, ông Trump đã trấn an Israel rằng Mỹ sẽ “rất cẩn trọng” vớia Israel bất chấp sự rút lui quân sự tại Syria, viện dẫn hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài Washington cho Israel mỗi năm.

Về phần mình, ông Netanyahu cho biết đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Mỹ cho Israel trong những nỗ lực tự vệ của nước này.