DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Pompeo sẽ gặp người đồng cấp Nga Lavrov tại hội nghị Liên Hợp quốc

Nguyễn Phương (Theo AFP)
23-09-2019 21:45
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày 27/9 tới, bên lề kỳ họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.
Tin liên quan
Hai ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp bên lề tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc trong tuần này.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 22/9 cho biết, cuộc gặp sắp tới giữa ông Pompeo và ông Lavrov tại TP New York, Mỹ được tổ chức trong bối cảnh Mỹ và Nga vừa hủy bỏ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987, giới hạn việc sử dụng vũ khí hạt nhân và vũ khí tầm trung thông thường của mỗi nước.
Cuộc gặp gỡ gần đây nhất giữa hai bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ diễn ra vào tháng 5/2019 tại TP Sochi của Nga.
Tuy nhiên, diễn biến tích cực này vẫn chưa giúp hóa giải những mâu thuẫn gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ, đặc biệt các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích chính sách của Moscow liên quan đến giải quyết tình hình tại Ukraine và Syria.
Vào tháng trước, ngay sau quyết định chấm dứt tham gia hiệp ước INF của Mỹ, Nga đã tuyên bố từ bỏ hiệp ước hạt nhân, vốn được hai nước ký từ thời Chiến tranh Lạnh, giới hạn việc sử dụng vũ khí hạt nhân và vũ khí tầm trung thông thường mà mỗi bên được sở hữu. Hiệp ước IINF cấm hai nước sử dụng các tên lửa trên đất liền có phạm vi từ 500 đến 5.500km.
Sự đổ vỡ của hiệp ước INF đã làm gia tăng lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Nga và Mỹ, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ thiện chí cải thiện các mối quan hệ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Kỳ họp cấp cao thường niên lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã khai mạc tại New York từ ngày 17/9 và phiên tranh luận toàn thể sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới, với sự tham dự của hơn 100 nguyên thủ và 44 ngoại trưởng các nước. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tham gia hội nghị này.