DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Putin đề xuất thiết lập cơ chế đặc biệt để giải quyết căng thẳng tại Eo biển Hormuz

Nguyễn Phương (Theo Tass)
06-09-2019 10:20
Kinhtedothi - Tổng thống Nga nói rằng Nga, các nước châu Á và Mỹ nên tham gia vào cơ chế đặc biệt nhằm đối phó với những bất ổn tại Eo biển Hormuz.
Tin liên quan
Ông Putin phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra ở TP Vladivostok hôm 5/9.
Phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra ở TP Vladivostok hôm 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hiện không loại trừ khả năng một tổ chức đặc biệt có thể được thành lập để giải quyết căng thẳng tại Eo biển Hormuz.
"Dựa vào tiềm năng của quân đội và kỹ thuật quân sự của Nga, đặc biệt là lực lượng Vũ trang và Hải quân, việc cử các đơn vị của hải quân tham gia trong khu vực không phải là vấn đề đối với chúng tôi. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tất cả những hoạt động này có hiệu quả và đảm bảo an ninh trong khu vực vùng Vịnh, bao gồm Eo biển Hormuz", Tổng thống Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông.
Ông Putin cũng lưu ý thêm: "Trước đây vài năm, Nga đã đưa ra sáng kiến ​​thiết lập một cơ chế quốc tế với sự tham gia của tất cả các quốc gia trong khu vực có liên quan và những nước quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho tàu thuyển trên các tuyến hàng hải này (qua Eo biển Hormuz)".
Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Nga, các nước châu Á và Mỹ nên tham gia liên minh đặc biệt này tại Eo biển Hormuz. “Về lâu dài có thể thành lập một tổ chức quốc tế đặc biệt” - ông Putin nói thêm.
Tổng thống Nga cho biết Moscow đang thảo luận vấn đề này với Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Cũng trong bài phát biểu hôm 5/9, ông Putin nhấn mạnh, Nga mong muốn căng thẳng tại Eo biển Hormuz hạ nhiệt.
Về Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), nhà lãnh đạo Nga nói rằng Moscow hy vọng các bên còn lại trong hiệp ước cần có những hành động cụ thể nhằm duy trì JCPOA, và dựa trên cơ sở thỏa thuận quốc tế này được xác nhận bởi các nghị quyết tương ứng của Liên Hợp quốc.