DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Putin quả quyết một điều về Nord Stream 2

Hương Thảo
12-01-2020 12:53
Kinhtedothi - "Vâng, chúng tôi chắc chắn sẽ có thể tự mình hoàn thành việc xây dựng", nhà lãnh đạo Nga cho biết sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow hôm thứ 7.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Trả lời báo giới hôm 11/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga hoàn toàn có khả năng tự hoàn thành việc xây dựng để đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đi vào hoạt động.
"Vâng, chúng tôi chắc chắn sẽ có thể tự mình hoàn thành việc xây dựng", nhà lãnh đạo Nga cho biết sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow hôm thứ 7.
Theo ông Putin, vấn đề hiện nay là về thời gian, khi thừa nhận rằng Nga sẽ phải gia hạn thời hạn xây dựng trong vài tháng.
"Tôi hy vọng rằng vào cuối năm nay hoặc trong quý đầu tiên của năm tới, công việc sẽ kết thúc và đường ống dẫn khí sẽ được đưa vào hoạt động", Tổng thống Putin kết luận.
Vào ngày 20/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua ​​một số lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia vào các dự án Nord Stream 2 và TukStream - dự án đường ống dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Một ngày sau đó, công ty Allseas của Thụy Sĩ đã phải đình chỉ công việc xây dựng và thu hồi các tàu liên quan đến dự án để tránh bị trừng phạt.
Nord Stream 2 là dự án quốc tế, xây dựng một đường ống dẫn khí dài 1.200km, về cơ bản theo cùng tuyến đường với Nord Stream đã có, sẽ đi qua các khu vực kinh tế và lãnh thổ của 5 quốc gia gồm: Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Công suất của đường ống dự kiến đạt 55 tỷ m3 khí mỗi năm.