DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Putin thông báo phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
11-08-2020 16:52
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng loại vaccine đầu tiên được Nga phát triển "đạt hiệu quả và tạo ra một hệ thống miễn dịch ổn định".
Tin liên quan
“Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine ngừa Covid-19, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc họp chính phủ ngày 11/8.
Tổng thống Putin thông báo phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga.
Tổng thống Putin cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông báo chi tiết về loại vaccine này. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng kết quả thử nghiệm giai đoạn một và giai đoạn hai của loại vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển có hiệu quả khá tốt, "tạo được hệ miễn dịch ổn định".
Người đứng đầu Điện Kremlin cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các chuyên gia tham gia nghiên cứu và phát triển loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga, đồng thời đánh giá đây là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới".
Hồi tuần trước, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev đã thông báo Nga sẽ phê duyệt vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới do nước này phát triển vào ngày 12/8 tới.
"Hiện tại, vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn thứ ba. Kết quả thử nghiệm trong giai đoạn cuối cùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, chúng tôi phải đánh giá chắc chắn liệu vaccine này có an toàn hay không. Các chuyên gia y tế và người cao tuổi sẽ là những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên này" - Thứ trưởng Gridnev cho biết khi dự lễ khai trương trung tâm ung thư ở TP UFA hôm 7/8.
Vaccine đầu tiên của Nga đã được thử nghiệm lâm sàng tại 2 cơ sở, gồm Bệnh viện Quân đội Burdenko và Đại học Y khoa quốc gia đầu tiên Moscow.
Quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine đầu tiên của Nga được tiến hành hôm 18/6 với 38 tình nguyện viên. Tất cả những người tình nguyện tiêm vaccine ngừa Covid-19 đều cho thấy có khả năng miễn dịch. Nhóm tiêm thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã xuất viện hôm 15/7, và nhóm thứ hai hoàn thành việc thử nghiệm vào ngày 20/7.
Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, chính phủ dự kiến sẽ tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng bắt đầu từ tháng 10. Theo Bộ trưởng Murashko, ngân sách nhà nước sẽ trả toàn bộ chi phí tiêm phòng đồng loạt vaccine phòng Covid-19 cho người dân.