DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Ted Cruz cùng 10 nghị sĩ Cộng hòa thách thức lật ngược kết quả bầu cử Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
03-01-2021 10:27
Kinhtedothi - Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết, ông sẽ cùng 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối việc công nhận kết quả bỏ phiếu tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1.
Tin liên quan
 Thượng nghị sĩ Ted Cruz cùng 10 Thượng nghị nỗ lực lật ngược chiến thắng của ông Biden
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/1, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz cùng 10 đồng nghiệp đảng Cộng hòa ngày 2/1 nhấn mạnh cuộc bầu cử hồi tháng 11 tại Mỹ cho thấy "những cáo buộc chưa từng có về gian lận bầu cử và những hành vi bất hợp pháp". Vì thế, họ sẽ bỏ phiếu phản đối việc chấp nhận kết quả bầu cử,  trừ khi các lá phiếu được kiểm lại trong 10 ngày.
“Quốc hội nên chỉ định ngay một Ủy ban Bầu cử, với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, để kiểm phiếu khẩn cấp trong 10 ngày ở các bang có tranh chấp”, tuyên bố của 11 nghị sĩ nêu rõ.
"Sau khi kiểm phiếu lại xong, các bang sẽ đánh giá kết quả của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ, nếu cần”, tuyên bố viết.
Bên cạnh ông Cruz, các Thượng nghị sĩ còn lại bao gồm: Ron Johnson, James Lankford, Steve Daines, John Kennedy, Marsha Blackburn, Mike Braun, cùng với các Thượng nghị sĩ vừa được bầu là Cynthia Lummis, Tommy Tuberville, Bill Hagerty và Roger Marshall.
Trước đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Missouri Josh Hawley cũng tuyên bố sẽ phản đối công nhận kết quả bầu cử với lý do là một số bang đã không tuân thủ luật bầu cử của chính mình.
Tuy nhiên, 11 Thượng nghị sĩ trên ngày 2/1 cũng thừa nhận, họ sẽ không thành công trong việc ngăn ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới sau khi ông đã giành được 306 phiếu đại cử tri.
Những thách thức pháp lý của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh tại tòa án nhằm lật ngược kết quả bầu cử tiếp tục vấp phải trở ngại lớn. Trước đó hôm 1/1, một tòa án ở Texas đã bác đơn kiện của nghị sĩ đảng Cộng hòa Louis Gohmert và một số người khác về việc buộc Phó Tổng thống Mike Pence phải xem xét lại kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/112020./.