Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn ký thỏa thuận thương mại

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ khẳng định đã nhắn nhủ với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 cho biết Washington có thể ký một thỏa thuận về thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, hoặc cũng có thể kéo dài đến sau khi kết thúc cuộc bầu cử một vài ngày.
 Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn ký thỏa thuận thương mại.
"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thỏa thuận có thể sớm, có thể trước cuộc bầu cử hoặc một ngày sau cuộc bầu cử. Và nếu nó khác sau cuộc bầu cử, thì đó sẽ là một thỏa thuận như bạn đã từng thấy, đó sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay và Trung Quốc biết điều đó", ông Trump nói.
Nói chuyện trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trong hành trình từ New Mexico tới California, Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh nghĩ ông sẽ tái đắc cử, nhưng các quan chức Trung Quốc lại thích đối phó với người khác hơn. 
Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã nhắn nhủ với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại. 
Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc thảo thuận giữa các quan chức thương mại Mỹ - Trung sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến vào đầu tháng 10 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng qua  giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.
Trước thềm diễn ra vòng đàm phán thương mại trong tuần này, Mỹ và Trung Quốc vừa đưa ra các động thái thiện chí nhằm giảm căng thẳng. Chính quyền Washington trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10, trong khi đó Bắc Kinh miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 17/9 nói rằng ông Trump đã đúng khi thể hiện quan điểm cứng rắn về thương mại với Trung Quốc, song đánh giá cách tiếp cận của ông Trump cũng ảnh hưởng lớn đến nông dân và người tiêu dùng Mỹ.
Các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở cả 2 nước đều cho rằng cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức hệ thay vì chỉ là thuế quan đơn thuần và có thể mất nhiều năm để giải quyết./.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát huy bản lĩnh người cán bộ kiểm tra

Phát huy bản lĩnh người cán bộ kiểm tra

14 Oct, 01:48 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2025), sáng 14/10, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Lương Nguyễn Minh Triết đã đến thăm, chúc mừng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra - những người giữ vai trò quan trọng trong xây dựng và bảo vệ nền tảng của Đảng.

Hà Nội: có chế tài với các cơ quan, đơn vị để quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, tiết kiệm

Hà Nội: có chế tài với các cơ quan, đơn vị để quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, tiết kiệm

14 Oct, 08:17 AM

Kinhtedothi-UBND TP Hà Nội yêu cầu gắn trách nhiệm và có chế tài đối với các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý, sử dụng tài sản công với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm bảo đảm tài sản công được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm.

Đà Nẵng: tăng cường sức mạnh nội lực trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực 

Đà Nẵng: tăng cường sức mạnh nội lực trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực 

13 Oct, 08:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 13/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban Chỉ đạo. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và triển khai phương hướng công tác trong giai đoạn tiếp theo.

Tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025

Tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025

12 Oct, 09:43 PM

Kinhtedothi - Tối 12/10, tại khu vực phố đi bộ bờ Hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025 với chủ đề: “Bên nhau, mình là Nhà - Viết hành trình yêu thương”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ