DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn ký thỏa thuận thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
18-09-2019 09:56
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ khẳng định đã nhắn nhủ với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 cho biết Washington có thể ký một thỏa thuận về thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, hoặc cũng có thể kéo dài đến sau khi kết thúc cuộc bầu cử một vài ngày.
 Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn ký thỏa thuận thương mại.
"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thỏa thuận có thể sớm, có thể trước cuộc bầu cử hoặc một ngày sau cuộc bầu cử. Và nếu nó khác sau cuộc bầu cử, thì đó sẽ là một thỏa thuận như bạn đã từng thấy, đó sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay và Trung Quốc biết điều đó", ông Trump nói.
Nói chuyện trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trong hành trình từ New Mexico tới California, Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh nghĩ ông sẽ tái đắc cử, nhưng các quan chức Trung Quốc lại thích đối phó với người khác hơn. 
Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã nhắn nhủ với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại. 
Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc thảo thuận giữa các quan chức thương mại Mỹ - Trung sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến vào đầu tháng 10 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng qua  giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.
Trước thềm diễn ra vòng đàm phán thương mại trong tuần này, Mỹ và Trung Quốc vừa đưa ra các động thái thiện chí nhằm giảm căng thẳng. Chính quyền Washington trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 sang 15/10, trong khi đó Bắc Kinh miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 17/9 nói rằng ông Trump đã đúng khi thể hiện quan điểm cứng rắn về thương mại với Trung Quốc, song đánh giá cách tiếp cận của ông Trump cũng ảnh hưởng lớn đến nông dân và người tiêu dùng Mỹ.
Các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở cả 2 nước đều cho rằng cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức hệ thay vì chỉ là thuế quan đơn thuần và có thể mất nhiều năm để giải quyết./.