DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump chỉ đồng ý bàn về JCPOA, không dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Iran

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
27-08-2019 09:42
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/8 cho biết, ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran trong hoàn cảnh phù hợp để chấm dứt cuộc đối đầu liên quan đến JCPOA.
Tin liên quan
Phát biểu với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) tại TP Biarritz của Pháp hôm 26/8, Tổng thống Trump tuyên bố ông có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Hassan Rouhani trong những tuần tới,  và nhận xét rằng Iran là một quốc gia có tiềm năng rất lớn.
“Tôi nghĩ ông ấy (Rouhani) sẽ muốn gặp và giải quyết những khó khăn của họ. Iran đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - ông Trump cho hay.
 Ông Trump cho biết có thế sẽ gặp tổng thống Iran trong hoàn cảnh phù hợp để chấm dứt cuộc đối đầu liên quan đến JCPOA.
Song, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ mát Biarritz của Pháp, người đứng đầu Nhà Trắng đã loại trừ khả năng Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G7, cho biết Tổng thống Iran Rouhani đã nói rằng ông sẽ sẵn sàng gặp ông Trump. Ông Macron bày tỏ hy vọng rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Iran có thể diễn trong vài tuần tới, có thể trong dịp dự Đại Hội đồng Liên Hợp quốc vào tháng 9 tới.
Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani không phải là người ra quyết định hàng đầu của Iran. Vai trò đó thuộc về Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei - người có tư tưởng chống Mỹ quyết liệt - và bất cứ điều gì được thỏa thuận trong cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Rouhani sẽ phải được sự chấp thuận của ông Khamenei.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nố lực hạ nhiệt căng thẳng ngày càng leo thang giữa Iran và Mỹ kể từ khi Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo.
Trước đó, ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bất ngờ đến nơi đang diễn ra hội nghị G7. Mục đích của chuyến đi nhằm đánh giá các điều kiện có thể giảm căng thẳng với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tại hội nghị. Theo Tổng thống Mỹ, vẫn chưa đến lúc để có một cuộc gặp như vậy.
Một số chuyên gia vẫn bày tỏ sự hoài nghi về khả năng Tổng thống Rouhani sẽ gặp Tổng thống Trump trong khi Mỹ chưa đình chỉ các lệnh trừng phạt nhằm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran - nguồn doanh thu chính của Tehran – về mức bằng 0./.