DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Trump "chiêu mộ" con rể vào Nhà Trắng

Tú Anh (Theo Reuters)
10-01-2017 12:07
Kinhtedothi - Con rể Jared Kushner sẽ trở thành cố vấn cấp cao cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau khi nhậm chức.
Jared Kushner là chồng của con gái lớn Tổng thống đắc cử Mỹ - Ivanka Trump. Doanh nhân 35 tuổi là nhà chiến lược then chốt trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Việc ông Trump bổ nhiệm Kusher vào Nhà Trắng cho là sẽ thử thách các luật chống gia đình trị liên bang. Bước đi diễn ra ngay trước cuộc họp báo vào ngày 11/1, theo đó ông Trump sẽ trình bày kế hoạch giải quyết các xung đột lợi ích sau khi nhậm chức.
 Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner
Trong khi đó, Jared Kushner dự kiến sẽ từ chức CEO của Tập đoàn Kushner, nhà xuất bản tờ The Observer và vị trí tại các tổ chức khác, đồng thời từ bỏ một số lượng lớn tài sản theo luật chính quyền.  Ông Kushner cũng không nhận lương khi tham gia vị trí mới.
Sau khi có thông tin bổ nhiệm này, các lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Tư pháp Mỹ đã kêu gọi Bộ tư pháp xem xét tính pháp lý liên quan đến luật chống gia đình trị ở Mỹ.  
“Đây là một trường hợp cho thấy Nhà Trắng đang trở thành mục tiêu gia đình trị”, theo Thượng nghị sỹ John Conyers, thành viên Ủy ban Tư pháp Mỹ. 
Trong khi đó, Gorelick, luật sư của ông Kushner cho rằng luật chống gia đình trị áp dụng với chính quyền tổng thống ngoại trừ văn phòng Nhà Trắng, bên cạnh đó có nhiều cách để diễn giải luật chống gia đình trị.
Ông Gorelick nhấn mạnh việc chuyển giao chính quyền “tuân thủ” luật pháp với văn phòng Quy định chính quyền.
Con gái Ivanka của ông Trump, vẫn giữ vị trí “đệ nhất ái nữ”. Nguồn tin của CNN cho biết chưa rõ Ivanka có tham gia chính trường Mỹ hay không. Tai buổi họp báo ngày mai, ông Trump dự kiến sẽ xác nhận việc này.
Ông Kushner bắt đầu tham gia vào chiến dịch tranh cử của cha vợ với vai trò cố vấn chính sách liên quan tới Israel của mỹ, và chấp bút bài phát biểu cho  ông Trump tại Ủy ban công vụ Israel. Kể từ đó, Kushner trở thành cố vấn then chốt cho Tổng thống đắc cử Mỹ trong quá trình chuyển giao quyền lực, đầu mối liên kết với các doanh nhân, chính quyền nước ngoài…