DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Ông Trump có thể chặn tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của FDA về phê duyệt vaccine Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
24-09-2020 11:07
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump nói rằng việc đưa ra các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép vaccine Covid-19 của FDA mang yếu tố chính trị.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/9 cho biết, ông có thể không phê duyệt bất kỳ tiêu chuẩn mới nào được cho là nghiêm ngặt hơn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đối với việc cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19.
Ông Trump nói có thể chặn tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của FDA về phê duyệt vaccine Covid-19.
Ông Trump đã nhiều lần nói rằng một loại vaccine ngừa Covid-19 có thể được đưa vào sử dụng trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.
Trước đó, tờ Washington Post ngày 22/9 đưa tin FDA dự kiến sẽ sớm công bố các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19, làm giảm thiểu cơ hội một loại vaccine có thể được đưa vào sử dụng trước cuộc bầu cử đầu tháng 11 tại Mỹ.
FDA đang ban hành hướng dẫn để thúc đẩy sự minh bạch và niềm tin của công chúng trong bối cảnh các chuyên gia y tế ngày càng lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể can thiệp vào quá trình phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19.
Tuy nhiên, ông Trump đã đặt câu hỏi tại sao cần trì hoãn một loại vaccine, đồng thời lưu ý rằng đề xuất dự kiến của FDA dường như mang tính định hướng chính trị.
“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này và đề xuất của FDA phải được Nhà Trắng chấp thuận. Chúng tôi có thể chấp thuận hoặc không đồng ý với đề xuất đó” - ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng khi được hỏi về bài báo của tờ Washington Post.
Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Đề xuất đó dường như mang yếu tố chính trị. Các công ty dược phẩm hàng đầu gồm Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna đang nghiên cứu và phát triển vaccine, và họ đang thực hiện các cuộc thử nghiệm, vì vậy tại sao họ phải kéo dài  thời gian phê duyệt quy trình sử dụng khẩn cấp vaccine”.
Tổng thống Trump cũng bày tỏ "sự tin tưởng rất lớn" vào quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine của các công ty dược phẩm này.
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 cho tất cả người dân vào tháng 4/2021, tuy nhiên giới chuyên gia y tế tỏ ra thận trong hơn, cho rằng kịch bản mà ông chủ Nhà Trắng mong muốn chỉ có thể xảy ra sớm nhất vào giữa năm sau.
Công ty dược phẩm Moderna cho biết họ chưa chắc chắn công bố dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine ngừa Covid-19 trong tháng 10. Việc thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine của AstraZeneca tại Mỹ bị tạm dừng trong khi các nhà điều tra cố gắng xác định xem liệu một người tham gia thử nghiệm ở Vương quốc Anh có gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh hay không.
Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 7.133.702 ca nhiễm và 206.500 người chết, tăng lần lượt 38.922 và 1.120 ca so với một ngày trước đó. Các quan chức y tế Mỹ chỉ ra rằng dịch Covid-19 đang chuyển hướng tấn công người trẻ tuổi, khi 23% số ca nhiễm được báo cáo là từ 18 đến 29 tuổi./.