DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Trump đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử

Nguyễn Phương
13-11-2020 11:04
Kinhtedothi - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố đâm đơn kiện ở một số bang “chiến trường” mà ứng viên Biden đã thắng hoặc dẫn trước sít sao
Tin liên quan
Với hy vọng việc tái kiểm phiếu ở một số bang “chiến trường” sẽ góp phần thay đổi kết quả bầu cử năm nay, chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã kiện kết quả bầu cử ở Michigan sau khi khởi động cuộc chiến pháp lý tại bang Wisconsin và Pennsylvania.
 Tổng thống Trump đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử. 
Mặc dù ứng viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, được truyền thông xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, nhưng Tổng thống Trump không thừa nhận điều này và lên tiếng cáo buộc gian lận bầu cử. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hôm 11/11 thông báo đã nộp đơn kiện ở bang Michigan để yêu cầu dừng kiểm phiếu cho đến khi họ được "trao quyền tiếp cận có ý nghĩa tại nhiều điểm kiểm phiếu nhằm giám sát quá trình mở phiếu và kiểm phiếu". Theo kết quả kiểm phiếu được cập nhật hôm 5/11, Michigan và Wisconsin hiện là hai bang mà ông Joe Biden đều đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ chênh lệch sít sao.
Trước đó hôm 10/11, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cho biết đã thu được 11.000 báo cáo liên quan việc gian lận bầu cử và 500 tờ khai của các nhân chứng về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang. Bà McEnany cho biết Nhà Trắng đã có nhận được 234 đơn tố cáo gian lận bầu cử từ hạt Wayne của bang Michigan, đồng thời khẳng định đây là những người thật, những cáo buộc có thật và đã được các công chứng viên xác nhận. Về kết quả bầu cử, hãng nghiên cứu Edison hôm 11/11 cho biết Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang Alaska, qua đó có thêm 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông có được đến thời điểm hiện tại lên con số 220 phiếu. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger thông báo bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay, khi kết quả hiện tại nghiêng về ứng viên Biden.
Trong bối cảnh ông Trump tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở các bang quan trọng, ứng viên Biden đang thúc đẩy kế hoạch chuẩn bị cho việc nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Ông Joe Biden ngày 11/11 thông báo chọn ông Ron Klain làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng của chính quyền mới. Ông Klain là người chỉ trích gay gắt cách chính quyền ông Trump ứng phó với Covid-19. Do vậy, ông Klain được xem là nhân vật chủ chốt trong kế hoạch xử lý đại dịch Covid-19 trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Biden.
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng lập trường cứng rắn của ông Trump có thể khiến nỗ lực “tiếp quản Nhà Trắng” của ông Biden gặp cản trở.
Đối với thị trường tài chính, các nhà đầu tư cổ phiếu Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc chống lại kết quả bầu cử có thể gây xáo trộn thị trường tạm thời.
Bất chấp diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu nhờ thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19, một số chuyên gia lo ngại rằng việc  ông Trump và một số đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ tiếp tục cáo buộc ứng viên Biden gian lận trong cuộc bầu cử có thể tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong dài hạn.
Bà Amy Wu Silverman - chiến lược gia phái sinh vốn cổ phần tại RBC Capital Markets, trong một ghi chú hôm thứ Hai cho biết, bà lo lắng về cách thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử và “Khi nào Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump sẽ nhượng bộ?”. “Với thị trường sôi động như hiện nay, tôi lo lắng về những ngày, tuần và tháng sắp tới”, bà Silverman cho biết./.