DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump đề nghị giúp Ả Rập Saudi sau vụ các UAV tấn công nhà máy lọc dầu của Aramco

Nguyễn Phương (Theo Arabnews)
15-09-2019 12:11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ vừa đề nghị hỗ trợ Riyadh nhằm duy trì an ninh và ổn định tại Ả Rập Saudi trong cuộc điện đàm Thái tử Mohammed bin Salman hôm 14/9.
Tin liên quan
Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman sau khi phiến quân Houthi ở Yemen không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Riyadh.
Tổng thống Trump đã đồng ý hợp tác với Riyadh nhằm duy trì an ninh và ổn định sau vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi.
Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã đề nghị hỗ trợ Ả Rập Saudi phòng thủ và lên án cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Saudi, gồm nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq và mỏ dầu Khurais.
Ông Trump tái khẳng định, các cuộc tấn công trên tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu.
Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi hôm 14/9 cho biết, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gây ra hỏa hoạn tại hai cơ sở sản xuất dầu mỏ  lớn của Công ty dầu mỏ quốc gia Aramco.
Các cuộc tấn công hôm 14/9 đã nhằm vào nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq, gần tỉnh Damman, phía Đông Ả Rập Saudi, và mỏ dầu lớn thứ 2 của Riyadh tại Khurais, cách đó khoảng 200 km.
Trong một tuyên bố hôm 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết, các cuộc tấn công đã khiến việc sản xuất tại 2 nhà máy Abqaia và Khurais phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.
Nhóm vũ trang Houthi ở Yemen hôm 14/9 nhận trách nhiệm các cuộc tấn công trên, nói rằng 10 máy bay không người lái (UAV) đã được triển khai để tấn công tập đoàn dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, theo hãng thông tấn Al-Masirah của Houthi.
Liên minh Ả Rập, tổ chức hỗ trợ chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, cho biết đang tiến hành các cuộc điều tra để xác định những người chịu trách nhiệm "lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố này".
Đại sứ Mỹ tại Ả Rập Saudi John Abizaid cho biết Mỹ lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở của công ty Aramco ở Abqaiq và Kurais. Ông Abizaid nói thêm rằng các cuộc tấn công đã gây nguy hiểm cho dân thường./.