DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump "đổ lỗi" bạo động tại Pháp do Thỏa thuận khí hậu Paris

Tú Anh (Theo Vox)
09-12-2018 13:23
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump coi các cuộc bạo động do giá nhiên liệu tại Pháp là cơ hội bảo vệ chương trình nghị sự của mình.

Trong một bản tweet sáng 8/12, ông Trump đề cập tới vụ bạo động mới nhất tại Pháp hồi cuối tuần qua, cho rằng những người biểu tình đã hô vang “Chúng tôi muốn Trump”, đồng thời khẳng định thỏa thuận khí hậu Paris là nguyên nhân sâu xa của vụ việc.

Tổng thống Mỹ rút nước này khỏi thỏa thuận Paris năm ngoái, tái khẳng định quyết định trên hồi tuần trước.

Ông chủ Nhà Trắng ngụ ý rằng cuộc biểu tình tại Pháp, vốn khởi nguồn từ việc phản đối thuế nhiên liệu gia tăng tại nước này, có liên quan tới những người không muốn “trả khoản tiền lớn, cho các quốc gia thứ 3, để bảo vệ môi trường”.

 Ảnh minh họa

Rõ ràng những nỗ lực của ông Trump nhằm biến cuộc khủng hoảng chính trị tại Pháp trở thành lợi thế của riêng ông. Nước Pháp đang trải qua cuộc biểu tình biến thành bạo động khiến hàng trăm người bị bắt giữ, hàng ngàn USD tài sản bị thiệt hại và thậm chí cả các vụ thiệt mạng.

Ông Trump sau đó quay trở lại chủ đề chính, khẳng định “có lẽ đã đến lúc kết thúc Thỏa thuận Paris nực cười và vô vàn đắt đỏ, trả lại tiền cho người dân bằng hình thức giảm thuế?”

Các cuộc biểu tình tại Pháp bắt đầu từ ngày 17/11, khi các tài xế Pháp dẫn đầu một cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Emmanuel Macron lên khí đốt - khoản thuế được cho là giảm thiểu sự phụ thuộc của Pháp vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, phong trào “áo gile vàng” này nhanh chóng leo thang thành các cuộc bạo động.

Dù chính quyền Paris đã nhượng bộ khi tạm hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, những người biểu tình hiện đang yêu cầu phân phối lại doanh thu thuế cho tầng lớp lao động và thành lập một hội đồng công dân dân chủ, cũng như một số cải cách chính trị và thể chế, theo một danh sách các yêu cầu được gửi tới Bộ trưởng sinh thái Pháp, François de Rugy.

Hôm nay, Thủ đô Paris lại trong tình trạng bị phong tỏa, khi có 1.500 đến 8.000 người biểu tình tụ tập tại đại lộ Champs Elysées nổi tiếng và xung quanh thành phố trong "vòng biểu tình thứ 4". Hơi cay và đạn cao su đã được sử dụng để giải tán người biểu tình trong khi ở Paris, một số xe hơi bị đốt cháy, chủ yếu ở các quận giàu có, khi cảnh sát cố gắng ngăn chặn các nhóm nhỏ người biểu tình bạo lực.

Tờ Le Monde của Pháp khẳng định chẳng có lời hô vang “Chúng tôi muốn Trump” nào trong đám đông bạo động nói trên, thay vào đó chỉ có  “Macron hãy từ chức!” và “Về nhà đi, giai cấp tư sản!”.