Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Trump không khóa tâm chấn Covid-19 tại Mỹ vì lo ngại "chiến tranh liên bang"?

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump hôm 28/3 tuyên bố ông sẽ không cách ly New York - được xem là "Vũ Hán của Mỹ", sau khi Thống đốc New York, Andrew Cuomo nói rằng một lệnh hạn chế cục bộ như vậy sẽ tương đương với "tuyên bố chiến tranh liên bang".
Tổng thống Trump phát biểu trước tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ USNS Comfort trước khi lên đường tới New York.
"Việc phong tỏa kiểm dịch sẽ không cần thiết. Chi tiết đầy đủ sẽ được CDC phát hành tối nay", Tổng thống Trump tweet về quyết định đối với các điểm nóng Covid-19 gồm New York, New Jersey và Connecticut, trong đó thay thế lệnh hạn chế bằng một khuyến cáo đi lại do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra.
Động thái của ông chủ Nhà Trắng đến vào ngày Mỹ báo cáo 122.666 trường hợp dương tính Covid-19 và số tử vong vượt quá 2.100 người trên toàn quốc, với 672 người chết tại riêng TP New York.
Trước đó, ông Trump nói rằng đang xem xét cách ly "New York bị nhiễm nặng", cùng một phần của Connecticut và New Jersey, nhằm làm chậm sự lây lan của virus. Ít giờ sau, ông Cuomo đã phản đối đề xuất một cách mạnh mẽ trên CNN: "Nếu ranh giới về khu vực bị xóa bỏ, nó sẽ trở nên kỳ quái, phản tác dụng, chống Mỹ, chống xã hội".
Theo Thống đốc bang New York, sẽ là bất hợp pháp và cũng hoàn toàn không hiệu quả khi phong tỏa New York, do sự gia tăng của các điểm nóng virus khác ở quốc gia này, chẳng hạn như New Orleans.
Thực tế, tiểu bang New York hiện có ít nhất 52.318 trường hợp được xác nhận, chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm trên nước Mỹ. Tính riêng tại TP New York, đã có 29.766 trường hợp được xác nhận.
Một số tiểu bang đã áp đặt giới hạn với người từ New York. Người dân New York đến Texas, Florida và Rhode Island hiện phải đối mặt với các lệnh tự cách ly bắt buộc nếu họ có ý định ở lại. Cảnh sát Rhode Island thậm chí đã thiết lập một trạm kiểm soát hôm thứ 6, yêu cầu mọi phương tiện có biển số xe New York phải dừng lại và cung cấp thông tin liên lạc, và sẽ bị phạt tù nếu không tuân thủ lệnh tự cách ly trong 2 tuần.
Tại một trạm kiểm soát tự lập ở Rhode Island.
Luật pháp Mỹ trao cho tổng thống đương nhiệm quyền hạn chế đi lại giữa các tiểu bang, nhưng ông sẽ không thể can thiệp khi cảnh sát tiểu bang thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo các đại lộ, và rất khó để xác định ai sẽ được phép vượt qua, bao gồm cả lực lượng và hàng hóa được cho là thiết yếu.
Và ngay cả nếu có thể, việc hạn chế khu vực New York lúc này được cho đã là quá muộn đối với các khu vực còn lại của nước Mỹ.
Thống đốc California, Gavin Newsom cho biết số lượng bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện ở tiểu bang này đã tăng hơn 1/3 chỉ sau một đêm. Các quan chức ở Louisiana cũng đã báo cáo thêm 17 trường hợp tử vong và 569 trường hợp nhiễm mới hôm 28/3. Căn bệnh này đã được chứng minh là gây tử vong nhiều nhất ở người cao tuổi nhưng Thống đốc bang Illinois JB Pritzker hôm thứ 7 cho biết 1 trẻ sơ sinh đã chết tại tiểu bang của mình.
Trong lúc đó, nhân viên y tế tuyến đầu tại TP New York đang kêu gọi nhiều trang thiết bị y tế hơn nữa khi lượng bệnh nhân gia tăng. Các bác sĩ cũng đặc biệt lo ngại về tình trạng thiếu máy thở cho các trường hợp nặng.
Hôm 28/3, các y tá thậm chí đã biểu tình bên ngoài Trung tâm y tế Jacobi ở New York, phản đối việc các giám sát viên yêu cầu họ tái sử dụng khẩu trang, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính họ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ