DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ông Trump không tin Triều Tiên muốn gây hấn

Hương Thảo
08-12-2019 09:34
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 tỏ ra hoài nghi về khả năng Triều Tiên gây ra bất cứ "hành động thù địch" nào, vài giờ sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc tuyên bố ngừng thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
"Chúng tôi không cần các cuộc đàm phán rông dài với Mỹ và việc phi hạt nhân hóa đã ra khỏi bàn đàm phán", đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song nói.
Ít giờ sau, khi báo giới đặt câu hỏi với ông Trump về cách Washington dự định tái tham gia các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, ông nói: "Chúng ta sẽ xem Triều Tiên thế nào. Tôi ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành động thù địch".
"Tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Kim Jong-un. Tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều muốn giữ gìn nó. Anh ấy biết tôi có một cuộc bầu cử sắp diễn ra. Tôi không nghĩ anh ấy muốn can thiệp vào điều đó. Nhưng chúng ta cứ chờ xem sao", ông chủ Nhà Trắng giải thích.
Tuyên bố cứng rắn của Bình Nhưỡng được xem là sự đáp trả đối với chỉ trích của 6 quốc gia châu Âu, bao gồm Pháp, Đức, Anh, Bỉ, Ba Lan và Estonia, về 13 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 5 đến nay
Đại sứ Kim Song gọi tuyên bố của các nước là "một sự khiêu khích nghiêm trọng khác" nhằm chống lại "các biện pháp chính đáng để tăng cường năng lực quốc phòng" của Triều Tiên.
"Chúng tôi coi hành vi của họ là không khác gì một hành động đê hèn cố tình tâng bốc Mỹ", ông Kim Song nói.
Trong một tuyên bố hồi đầu tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo "khẩu chiến" ngoại giao khi Tổng thống Trump mới đây đã một lần nữa gọi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "người đàn ông tên lửa".